Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai

( PHUNUTODAY ) - Đến thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch phức tạp nhất của cả nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tập trung lực lượng để dập bằng được ổ dịch này.

Ngày 28/3, tại Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã họp trực tuyến với các đơn vị liên quan để bàn biện pháp phòng chống dịch, trong đó trọng tâm là xử lý ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng nhấn mạnh, việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng.

"Chúng ta đã làm tốt với ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), ổ dịch ở Bình Thuận và chuyến bay VN0054, hiện chúng ta có 2 ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là ổ dịch ở quán bar Buddah (TP.HCM) và ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Về ổ dịch Bạch Mai, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đây là bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại. Trong những ngày qua, TP Hà Nội đã chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết. 

"Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay và tỉnh, thành nào có đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ TP.Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trong cuộc họp, các đại biểu đã nhận định, trong công tác phòng chống dịch vừa qua, về cơ bản mũi từ bên ngoài đã được kiểm soát. Tuy nhiên hiện còn 2 ổ dịch rất nguy hiểm là quán bar Buddah và đặc biệt là ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai là nơi rất tiềm tàng, đây là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất, nguy hiểm nhất của cả nước thời điểm hiện tại. Tập trung lực lượng của Bệnh viện Bạch Mai và TP Hà Nội, Bộ Y tế để dập bằng được ổ dịch tại đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới đây.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải khẩn trương triển khai quyết liệt để rà soát các trường hợp đi, đến Bệnh viện Bạch Mai (có nguy cơ mắc bệnh) để khoanh vùng, cách ly y tế… tránh để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến giờ phút này, chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3 để tiến hành khai báo y tế và kiểm soát.

Đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 174 ca nhiễm mới, đáng chú ý, trong số này có nhiều bệnh nhân liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tối 28/3/2020, Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) sẽ triển khai lực lượng và phương tiện, tiến hành phun hoá chất, tiêu độc, khử trùng các khu khám, chữa và điều trị của Bệnh viện Bạch Mai. 

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-phoi-hop-chat-che-dong-bo-de-dap-bang-duoc-o-dich-benh-vien-bach-mai-search/

/Khoevadep

Tú Linh