Quảng Đông: 14% bệnh nhân được chữa khỏi covid-19 tái nhiễm khi xét nghiệm lại

( PHUNUTODAY ) - Sau khi được xuất viện thì có đến 14% bệnh nhân đã được chữa khỏi covid-19 cho kết quả dương tính trở lại.

Caixin dẫn lời cơ quan y tế địa phương cho biết, khoảng 14% bệnh nhân hồi phục sau nhiễm virus corona mới Covid-19 (nCov) và được xuất viện tại các bệnh viện ở phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã dương tính trong những lần kiểm tra sau đó.

Kết quả này cho thấy những bệnh nhân đã được chữa khỏi vẫn có thể mang trong mình virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19.

14% bệnh nhân tái nhiễm covid-19 ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: EPA-EFE)

14% bệnh nhân tái nhiễm covid-19 ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: EPA-EFE)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 25/2, ông Song Tie, phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cho biết, hiện chưa thể kết luận rõ ràng tại sao hiện tượng này xảy ra và liệu những bệnh nhân đó vẫn có thể lây truyền hay không.

Bên cạnh đó, ông Song cũng cho biết, theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia tin rằng những bệnh nhân đó vẫn đang trong quá trình phục hồi, và chưa bình phục hoàn toàn.

Tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu, 13 bệnh nhân của bệnh viện cho kết quả dương tính với Covid-19 dù được cho xuất viện trước đó. May mắn là 104 trường hợp tiếp xúc gần những người này đều được xác nhận âm tính với covid-19.

Cơ quan y tế tỉnh Hải Nam xác nhận một số bệnh nhân Covid-19 ra viện cho kết quả dương tính khi kiểm tra lại. Trước tình trạng này, giới chức tỉnh này yêu cầu các bệnh nhân được xuất viện ở nhà cách ly 14 ngày và chỉ được ra khỏi nhà sau khi xét nghiệm âm tính.

Covid-19 bùng phát tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào cuối năm 2019. Đến nay, dịch bệnh này đã lây nhiễm cho gần 81.000 người, khiến 2.764 người tử vong trên toàn thế giới.

Sáng 26/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc xác nhận nước này có thêm 169 ca nhiễm mới virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), đưa tổng số bệnh nhân lên 1.146 trường hợp.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 26/2 đã ghi nhận 16 trường hợp mắc covid-19. Trong 13 ngày qua, nước ta không ghi nhận trường hợp mắc mới. Tất cả các trường hợp mắc bệnh ở Việt Nam đều đã được điều trị khỏi. Số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 31.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/quang-dong-14-benh-nhan-duoc-chua-khoi-covid-19-tai-nhiem-khi-xet-nghiem-lai-search/

/Khoevadep

Tú Linh