Ra chợ mua ngay 1 nắm sả về tự chế tinh dầu, tha hồ dùng để trị bệnh và làm đẹp da

16:55, Chủ nhật 08/07/2018

( PHUNUTODAY ) - Với cách làm đơn giản sau đây, bạn có thể tự chế loại tinh dầu này ngay tại nhà với cách làm cực đơn giản, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.

 Tinh dầu sả có tác dụng gì?

Đuổi muỗi

Tinh dầu sả là một trong những loại tinh dầu có khả năng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Mùi hương tinh dầu

Chăm sóc da

Những dưỡng chất và vitamin trong tinh dầu sả có thể làm sạch da, giúp da sáng mịn hơn, ngăn ngừa mụn cám và làm săn chắc da. Bạn có thể sử dụng tinh dầu để tẩy đi lớp tế bào chết giúp tái tạo da mềm mịn và khỏe mạnh.

Empty

Giảm căng thẳng

Tinh dầu sả có mùi thơm dịu nhẹ sẽ dễ dàng kích thích hệ thống cảm xúc của não bộ, giúp giảm căng thẳng, lo lắng, mang đến cho bạn giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Giảm đau nhức cơ

Dùng tinh dầu sả để mát xa sẽ giúp giảm đau đầu, đau cơ bắp, cải thiện lưu thông máu, từ đó hạn chế tình trạng chuột rút, co thắt cơ bắp, nhức mỏi lưng…

Bạn có thể đổ trực tiếp tinh dầu ra tay để mát xa hoặc nhỏ vài giọt vào trong nước ấm để ngâm mình và thư giãn. 

Bên cạnh đó, tinh dầu sả còn mang lại những tác dụng tuyệt vời khác như làm mềm và mượt tóc, chữa tim đập nhanh, viêm đại tràng, đau nửa đầu, đau dây thần kinh, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng….

Empty

Cách làm tinh dầu sả nguyên chất tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm tinh dầu sả

Theo kinh nghiệm dân gian, sả càng lâu năm thì lượng tinh dầu thiên nhiên càng lớn, vì vậy, chúng ta cần chọn những loại sả có tuổi đời từ 10 tháng trở lên.

– 2 lọ thủy tinh có nắp đậy, kích thước to hay nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu làm ít hay nhiều

– Rượu Vodka hoặc rượu đế loại tốt.

– 1 miếng gạc hoặc vải thưa

– Nước sạch

– Máy xay sinh tố, dao, chày .

Cách thực thực hiện tinh dầu sả

Bước 1: Làm sạch

Empty

– Sả sau khi chọn lựa đem rửa sạch, dùng dao loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá đã dập, giữ lại thân và gốc, đem cắt khúc với chiều dài khoảng 4-5 cm

– Rửa sạch và lau khô 2 lọ thủy tinh

Bước 2: Dùng dao hoặc chày đập nhẹ sao cho thân sả hơi dập và tiết ra lượng tinh dầu.

Lưu ý không được đập với lực quá mạnh để tránh hao hụt tinh dầu.

Bước 3: Xếp các khúc sả đã được đập dập vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa bình là đủ.

 Bước 4: Pha rượu đế hoặc rượu Vodka với nước sạch theo tỉ lệ 1:1.(có thể thay hỗn hợp rượu và nước bằng giấm ăn) Đổ dung dịch này vào lọ thủy tinh đã xếp sả sao cho phần sả ngập hoàn toàn dưới dung dịch. Sau đó đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Empty

Trong quá trình ngâm sả trong dung dịch, kiểm tra để chắc chắn không có bất cứ cọng sả nào ngoi lên khỏi mặt nước, bởi điều này sẽ đảm bảo chất lượng của tinh dầu.

Bước 5: 3 ngày sau, đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra và dùng máy say sinh tố xay nhuyễn, sau đó lại cho vào bình như ban đầu, đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.

Bước 6: Hết thời hạn 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải sạch lọc bỏ bã sả, phần dung dịch còn lại chính là lượng tinh dầu sả nguyên chất.

Lưu ý khi sử dụng

Empty

– Bảo quản tinh dầu sả nguyên chất nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

– Không nên dùng trực tiếp tinh dầu sả nguyên chất lên da của bạn.

– Không dùng tinh dầu sả thay thế cho thuốc hay chăm sóc y tế cần thiết.

– Để xa tầm tay trẻ em.

Chúc bạn có một kế hoạch sử dụng tinh dầu sả nguyên chất để khai thác được tác dụng của nó.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc