Rửa hàu đừng chỉ dùng nước lạnh thông thường, thêm một bước nữa đảm bảo sạch bong

( PHUNUTODAY ) - Ăn hàu ở ngoài hàng thường có giá cao nên nhiều người mua hàu về nhà chế biến thành các món ăn. Thé nhưng, làm sao để sơ chế hàu sạch nhất thì không phải ai cũng biết.

Cách cạy vỏ hàu

Cạy vỏ hàu là một công việc vô cùng khó khăn trong cách làm sạch hàu để ăn sống. Bởi chúng ta phải dùng khá nhiều lực và thời gian cho công đoạn này. Tuy nhiên, nếu làm được điều này thì bạn sẽ có ngay một món hàu thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo bị mất chất.

Empty

Để cạy được vỏ hàu bằng phương pháp dùng lúc ta phải sử dụng một con dao lớn và nặng. Sau khi rửa sạch hàu thì ta đem nó lên thớt, lật bụng hàu lên trên rồi dùng dao chặt mạnh vào phần cuống vỏ sau đó nhét mũi dao vào phần khe hở và cạy vỏ hàu ra. Sau khi đã cạy được vỏ hàu thì bạn đem rửa lại với nước sạch để loại hết những mảnh vụn liti của vỏ hàu và có thể dùng để chế biến được ngay.

Mẹo rửa hàu sạch

Để rửa hàu, phần lớn đều sử dụng bột mì nhưng đầu bếp cho rằng, việc sử dụng bột mì chỉ đúng một nửa. Bạn phải thêm một nguyên liệu nữa mới giúp làm sạch các bụi bẩn có trong các kẽ thịt của hàu.

Trước tiên, khi mua hàu thịt cần chọn con tươi, thịt đầy đặn, căng mọng và chắc, không có cát và vỏ vỡ bám trên bề mặt. Thịt hàu có nhiều màu trắng đục, trông mịn và béo. Nếu thịt hàu mỏng, teo, có màu nâu đỏ lẫn màu đen dù có mùi hay chưa có mùi thì đây đều là những con kém chất lượng hoặc đã chết, ăn vào dễ gây tiêu chảy.

Empty

Sau khi mua hàu về, đem rửa sạch với nước rồi cho vào một bát lớn, thêm lượng mì thích hợp. Nếu có tinh bột trong nhà thì có thể sử dụng thay thế bột mì. Trộn bột và hàu một cách nhẹ nhàng tránh làm vỡ thịt hàu. Bột dính giúp hấp thu các chất nhầy và bẩn trên bề mặt của thịt hàu.

Mặc dù đã rửa xong với bột mì nhưng các tạp chất có bên trong phần nếp nhăn ở bên cạnh thịt hàu vẫn chưa ra hết. Do đó, cần sử dụng thêm cơm để làm sạch chúng. Cơm là sản phẩm đã được nấu chín từ gạo, rất giàu carbohydrate và tinh bột. Carbohydrate tạo ra sự hồ hóa khi đun nóng, do đó cơm rất dính và có tác dụng mạnh trong việc loại bỏ vết bẩn. Nhẹ nhàng chà xát hàu với cơm, các vết bẩn bám vào hạt cơm, giúp làm sạch bụi bẩn còn bám ở phần nếp nhăn thịt hàu này.

Sau khi chà xát tất cả các con hàu, cho hàu ra rửa lại dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng cho sạch. Quan sát bát hàu vừa chà xát với cơm xong bạn sẽ thấy nước này rất đen và nhiều cặn, chứng tỏ chỉ rửa với bột mì hàu không thể sạch hoàn toàn.

Vì thế hãy nhớ, khi rửa hàu, ngoài bột mì cần sử dụng thêm cơm để làm sạch nhé!