Sai lầm biến ấm siêu tốc thành "bom nổ chậm" trong nhà, 10 người thì 9 người mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Những sai lầm khi sử dụng ấm siêu tốc vừa làm giảm tuổi thọ của thiết bị, vừa tiềm ẩn nguy hiểm cho gia đình.

Đun nước liên tục

Đây là thói quen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, việc đun nước liên tục sẽ khiến mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh.

Một số trường hợp, rơ le nhiệt sẽ ngắt mạch điện khi nóng quá, làm cho ấm ngừng hoạt động. Lúc này, dù bạn cắm điện nhưng đèn cũng không báo sáng.

Tốt nhất, bạn nên chờ một khoảng thời gian nhất định giữa các lần đun để mâm nhiệt nguội bớt.

Đổ cạn nước trong ấm

Bạn không nên đổ toàn bộ nước ra ngoài khi sôi. Bởi dù công tắc điện đã ngắt nhưng mâm nhiệt vẫn tiếp tục sản sinh ra một lượng nhiệt lớn. Nếu bạn đổ hết nước ra ngoài, mâm nhiệt sẽ rất nhanh hỏng. 

Vì thế, hãy nhớ chừa lại 1 chút nước cho đến khi nguội hẳn thì mới trút cạn nhé.

Không đậy nắp kín khi đun

Thói quen này khiến một lượng nhiệt lớn thoát ra ngoài khi đun nước, làm nước lâu sôi hơn và tốn điện hơn. 

Việc không đậy nắp kín khi đun còn có thể làm cho rơ le chập chờn, bởi rơ-le chỉ tự động ngắt điện khi nắp ấm đóng kín.

sai-lam-khi-dung-am-sieu-toc-01

Đun quá ít hoặc quá nhiều nước

Đối với ấm siêu tốc, nhà sản xuất có quy định mức nước tiêu chuẩn phù hợp với công suất thiết bị. Đun quá ít hay quá nhiều đều làm cho ấm nhanh hỏng.

Đun quá nhiều khiến nước sôi dễ bị tràn ra ngoài, làm tăng nguy cơ chập điện, đe dọa đến an toàn của người dùng. Còn đun quá ít khiến nước nhanh cạn, dễ hỏng.

Không vệ sinh ấm thường xuyên

Vệ sinh ấm siêu tốc sau một thời gian sử dụng là điều vô cùng quan trọng. Trải qua nhiều lần đun nước, dưới đáy ấm dễ bị đóng cặn tạo cơ hội để vi khuẩn sinh sôi. Uống nước đun bằng ấm bẩn chắc chắn không có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, làm sạch ấm siêu tốc sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa nhiệt, giúp nước nhanh sôi, tăng tuổi thọ của thiết bị và tiết kiệm điện năng.

sai-lam-khi-dung-am-sieu-toc-02

Để vệ sinh ấm siêu tốc bạn chỉ cần pha nước và giấm với tỷ lệ 1:1 rồi đổ vào ấm, lắc nhẹ. Sau đó, cắm điện đun sôi nước rồi để ngâm khoảng 20 phút. Hết khoảng thời gian này, bạn đổ nước giấm đi và tráng lại ấm bằng nước sạch là được.