( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) – Không bao giờ ăn tiết canh lợn mà chỉ chế biến tiết canh lợn để bán hàng ăn sáng. Anh T.L (38 tuổi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị nhiễm bệnh liên cầu lợn mà không hay biết.
(Phunutoday) – Không bao giờ ăn tiết canh lợn mà chỉ chế biến tiết canh lợn để bán hàng ăn sáng. Anh T.L (38 tuổi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị nhiễm bệnh liên cầu lợn mà không hay biết.
Phần chân của anh T.L bị hoại tử do nhiễm bệnh liên cầu lợn.
Anh T.L (38 tuổi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị liên cầu khuẩn thể nhiễm khuẩn huyết nặng. Được biết, anh L. mở cửa hàng bán ăn sáng lòng lợn tiết canh nhưng anh chưa một lần ăn tiết canh. Anh có dấu hiệu phát ban trên da sau khi mở cửa hàng bán tiêt canh cháo lòng được khoảng 1 tuần, gia đình nghĩ đơn giản là sốt phát ban. Vì thế, sau 5 ngày những nốt ban không lặn mà càng ngày càng rõ, kèm theo mệt mỏi, gia đình mới đưa anh lên bệnh viện tỉnh và được chuyển ra bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
“Khi nhập viện, anh L ở trong tình trạng hôn mê sâu, có ban hoại tử khắp trên da, sốc, tụt huyết áp, khám kiểm tra thì bệnh nhân suy đa phủ tạng (gan, thận) và suy hô hấp phải thở máy. Đến nay, tình trạng suy phủ tạng đã đỡ hơn nhưng ngón chân của bệnh nhân bị hoại tử quá nhiều nên có khả năng sẽ phải cắt bỏ những chi bị hoạt tử”, BS Nguyễn Trung Cấp, Trao đổi với phóng viên Phunutoday về dịch bệnh nguy hiểm này, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (bệnh viện Nhiệt đới TW) cho biết: Liên cầu lợn ở người do một loại vi rút có tên S.suis gây nên. Loại vi khuẩn này cư trú trên cơ thể lợn, chủ yếu ở vùng yết hầu. Kể cả đối với lợn không mắc bệnh cũng có một tỷ lệ nhỏ các con vi rút này ký sinh chúng chủ yếu sống ở vùng hầu họng của con lợn. Nó ít khi gây bệnh cho người nếu chúng ta đảm bảo việc nấu ăn chín, không ăn tái. Còn đối với lợn bị mắc bệnh dịch như dịch tai xanh thì lúc đó sức đề kháng của con lợn giảm đi thì con liên cầu khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể lợn và gây bệnh. Vi khuẩn này gây viêm phổi hay nhiễm trùng máu ở lợn và lúc đó các cơ quan phủ tạng khác của lợn cũng đều chứa các vi khuẩn này
Hoặc là khi chúng ta tiếp xúc với con lợn nhiễm bệnh này như là việc chăm sóc, giết mổ, chế biến mà bị xây xước chân tay loại vi khuẩn đó cũng xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Loại vi khuẩn S.sius gây bệnh liên cầu lợn này sống rất lâu, chúng sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân thậm chí chúng còn tồn tại 10 phút ở nhiệt độ 60oC . Đây là nguy cơ lây truyền bênh rất cao nếu chúng ta không thực hiện đúng yêu cầu vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.
, từ đầu năm tới nay đã tiếp nhận 7 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn nặng. Trong đó, một ca bệnh nhân nữ ở Thái Bình bị nhiễm khuẩn huyết quá nặng, gia đình xin về và bệnh nhân này đã tử vong.