Tại sao lễ độc thân 11/11 lại trở thành ngày "sale sập sàn" lớn nhất thế giới?

( PHUNUTODAY ) - Bạn có biết ngày lễ độc thân 11/11 ban đầu chỉ là ngày dành cho các trai tân ăn mừng với nhau không?

Nguồn gốc của ngày lễ độc thân 11/11

Lễ độc thân (Singles' day) hay còn gọi là Quang côn tiết hoặc diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm, ngày duy nhất trong năm có 4 chữ số 1.

Ngày độc thân xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 tại đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Ban đầu, một số sinh viên mượn ngày này để tập hợp lại ăn mừng sự cô đơn và phản đối ngày Valentine 14/2. Sau đó, trào lưu này lan ra nhiều thành phố khác tại Trung Quốc và một số nước châu Á.

ngay-le-doc-than-11-11-phunutoday-02

Ban đầu, ngày 11/11 chỉ được kỷ niệm bởi nam giới nên còn có tên Bachelors' Day (ngày cho các trai tân). Hiện tại, nó đã phổ biến cho cả hai giới. Trong ngày này, người ta cũng hay đi hẹn hò giấu mặt.

Ở Hàn Quốc, ngày 11/11 còn được gọi là ngày Pepero (Pepero day). Pepero là một loại bánh gồm bánh quy phủ chocolate cực kỳ phổ biến tại Hàn Quốc. "Tinh thần" ban đầu của ngày Pepero là "Mong bạn sẽ gọn gàng thon thả giống như Pepero".

Ngày lễ độc thân trở thành ngày sale sập sàn

Công lao này chắc chắn phải dành cho Jack Ma - nguyên chủ tịch Alibaba.

Khi bắt đầu xây dựng công ty, Jack Ma nghĩ đến ý tưởng tạo ra một ngày "siêu khuyến mãi" tương tự Black Friday của Mỹ. Đến năm 2009, sự kiện Singles’ Day đầu tiên của Alibaba ra đời.

Alibaba năm nay rất chịu chi khi mời Taylor Swift và hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc để hát mừng cho mua sắm 11/11.

Alibaba năm nay rất chịu chi khi mời Taylor Swift và hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc để hát mừng cho mua sắm 11/11.

Ban đầu, ngày hội giảm giá này sinh ra để những người vẫn còn đang lẻ bóng tự thưởng cho bản thân vì vẫn… độc thân. Sau 10 năm, đây trở thành một trong những ngày hội giảm giá lớn nhất trên thế giới.

Theo thống kê, Ngày độc thân ở Trung Quốc còn tạo ra nhiều doanh số nhiều hơn Lễ Tạ ơn, Black Friday và Cyber Monday. Trong dịp "bão sale" này, các công nhân phải tăng ca và làm thêm giờ liên tục vì khối lượng đơn hàng phải đóng gói, vận chuyển tăng chóng mặt.

Ở Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng ngày lễ này. Các sàn thương mại điện tử năm nay cũng đang khuyến mãi lớn, giảm giá lên đến 91%, miễn phí vận chuyển, mua 1 tặng 1, nhiều quà tặng kèm hấp dẫn...

Chương trình

Chương trình "thoát ế" của một cụm rạp chiếu phim dành riêng cho những người độc thân.

Một số rạp chiếu phim trong ngày này còn tung ra hình thức bán vé độc đáo với "ghế thoát ế" cho phòng "Single Cinema". Đây là dịch vụ dành riêng cho các chàng trai cô gái độc thân, muốn tìm một nửa trong ngày 11/11. Tại phòng này, các ghế được bọc màu xanh dương và màu hồng xen kẽ theo dãy. Theo đó, ai muốn tìm bạn gái thì chọn ghế xanh, còn ai muốn tìm bạn trai thì ngồi vào ghế hồng.