Tại sao nên vắt chanh vào chảo dầu trước khi chiên rán? Tưởng nghịch dại mà công dụng bất ngờ, Tết đến làm ngay

07:54, Thứ sáu 24/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Nếu ngày Tết bạn phải chiên rán nấu nướng thức ăn nhiều đừng quên mẹo nhỏ và hữu dụng này nhé.

Chiên rán là một cách chế biến thức ăn thường gặp và thường là cách chế biến tạo sự hấp dẫn cho món ăn. Không tính tới việc tốt hay không tốt cho sức khỏe thì các món chiên rán thường xuất hiện trong các mâm cỗ, vào dịp đặc biệt và thường kích thích vị giác hơn những món luộc hấp. Nhưng chiến rán lại là nỗi niềm của nhiều người nội trợ bởi chúng có thể có tình trạng văng bắn dầu dễ gây bỏng, sát dính chảo làm hỏng món ăn đòi hỏi kinh nghiệm, đồ chiên rán lâu giòn khô không ngọt ngon và mất nhiều công. Vậy thì hãy áp dụng mẹo sau giúp bạn nhàn tênh khi nấu ăn: 

Hãy vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu, công dụng bất ngờ với chiên rán

Khi chiên rán bạn hãy thả lát chanh hoặc vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả thực phẩm vào chiên. Đặc biệt một số món cần độ giòn xốp, có tinh bột như nem rán, chả cá, khoai tây chiên... thì mẹo này rất hữu dụng. 

Có một số cách dùng chanh cho chảo dầu chiên mà bạn có thể tham khảo như sau:

- Bạn có thể thả cả lát chanh tươi vào chảo dầu khi dầu nóng, sau đó dùng đũa để giữ lát chanh chà quanh lòng chảo.

Vắt chanh vào chảo dầu là mẹo rất hay

Vắt chanh vào chảo dầu là mẹo rất hay

- Bạn vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả những thứ cần chiên vào chảo.

Tính chất axit của nước chanh giúp tạo độ xốp giòn cho món ăn nên giúp bạn chiên rán giòn hơn nhanh hơn đặc biệt món nem rán, chả rế, phở chiên phồng, khoai tây chiên, cá tẩm bột chiên.... Thế nên vắt thêm chanh vào chảo dầu chiên rán thì các món ăn nhanh giòn không sợ cháy và giữ được độ giòn rụm lâu hơn. Cách này giúp bạn chiên nhanh hơn thực phẩm ngon hơn vì ngoài giòn mà trong không bị khô xác. Hơn nữa cho thêm cốt chanh vào cũng giúp món ăn của bạn thơm hơn trong khi chiên và không bị văng dầu nhé.

Dùng chút tinh bột vào chảo dầu chiên cực hiệu quả

Tinh bột là trợ thủ tuyệt vời khi chiên rán để chống văng bắn dầu mỡ. Bạn hãy đun nóng dầu rồi cho một muỗng cà phê tinh bột (bột bắp, bột năng, bột mì, bột nếp đều được) cho vào chảo dầu rồi hãy thả cá, nem, đậu... vào chiên. Mẹo này đặc biệt nên áp dụng với chiên cá, thịt, đậu... những thứ hay bị ướt vì chúng sẽ giúp không văng bắn dầu lại nhanh giòn và không sát chảo.

Cho một chút tinh bột vào chảo dầu trước khi chiên rất tuyệt vời

Cho một chút tinh bột vào chảo dầu trước khi chiên rất tuyệt vời

Với cách làm này bạn chỉ cần dầu đủ nóng và không cần chảo chống dính, món ăn chiên rán vẫn giòn và không sát chảo nhé.

Vẩy chút tinh bột vào chảo dầu giúp cho bột hút lại nước ướt trong các thực phẩm nên khi chiên sẽ không bị văng dầu mỡ ra ngoài, bạn không lo bị bắn bỏng tay. Và sự xuất hiện của tinh bột trong chảo dầu giúp cho món ăn của bạn giòn hơn, thơm hơn chiên rán nhanh hơn.

Tất nhiên đừng cho quá nhiều, chỉ cho khoảng 1 thìa nhỏ với 500ml dầu, cho nhiều món ăn sẽ biến vị và tinh bột cháy trong chảo dầu. 

Thả lá chuối lót vào đáy chảo

Nếu bạn có cảnh vừa thả thức ăn vào chảo dầu vừa dùng tay che chắn vì sợ bắn, sợ nóng thì có thể dùng lá chuối tươi lót đáy chảo rồi mới cho dầu ăn vào. Sau đó đun nóng dầu thì cho đồ vào chiên. Lá chuối chống dính chảo và thức ăn thì sẽ không dính lên lá chuối. Điều đó giúp bạn chiên rán dễ hơn, lật dở thức ăn dễ dàng không lo bị dính, sát chảo. Đặc biệt rán nem, rán cá bằng cách này rất thuận tiện. Nhưng nhớ là dùng lá chuối chứ không dùng lá khác nhé vì các loại lá khác nhanh bị cháy hoặc mềm nhũn không làm lớp lót được. Lá chuối lại không có mùi lạ và lá chuối còn tốt cho sức khỏe. Lá chuối tươi còn làm thơm món ăn.

Cho một vài hạt muối vào chảo dầu chiên

Tương tự như cách làm trên, nếu bạn chiên món ăn mặn thì có thêm vài hạt muối vào chảo dầu cũng giúp chiên thức ăn giòn và không bị văng dầu nhé. Muối biển hạt nhé không dùng bột nêm, bột canh.

Chà xát gừng trước khi chiên rán

Muốn chảo chiên rán không bị dính, sát, chảo thì bạn cũng có thể áp dụng mẹo dùng vài lát gừng tươi chà xát lên bề mặt chảo trước khi chiên rán. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý thức ăn cần chiên rán nên thấm cho không bị dính nước thì khi thả vào chiên rán sẽ nhanh và không văng dầu.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên