Thịt lợn và thịt bò là hai loại thực phẩm được bán rất nhiều ở các chợ dân sinh. Tuy nhiên có một đặc điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại thịt bò và thịt lợn mà rất ít người để ý tới đó là cách bày bán 2 loại thịt này ngoài chợ. Người bán thường treo thịt bò lên cao trong khi thịt lợn thì bày dưới bàn. Lý do thật sự của vấn đề này gây bất ngờ với nhiều người.
Những miếng thịt bò lớn sẽ thường được treo lên cao
Nhiều người cho rằng, thịt bò thường được phân thành những miếng, tảng lớn nên việc treo lên sẽ giúp tiết kiệm được diện tích cho không gian của người bán hàng. Tuy nhiên nguyên nhiên thật sự cho việc thịt bò thì treo còn thịt lợn thì bày bên dưới ở các sạp hàng lại không chỉ đơn giản như vậy.
Theo một đơn vị phân phối thực phẩm, hành động treo thịt bò còn tác động phần nào tới độ mềm của thịt. Chất lượng thịt bò giữa các nhà máy, các đơn vị, cơ sở cung cấp cũng có sự khác nhau nhất định không chỉ do độ tuổi của bò mà còn bởi cách họ xử lý và treo thịt ngay sau khi giết mổ.
Việc treo thịt bò sẽ giúp những thớ cơ trong thịt căng ra, hạn chế được quá trình "co rút lạnh". Điều đó sẽ hiến thịt vẫn giữ được chất lượng tươi ngon, mềm. Các chuyên gia còn nhấn mạnh, chính việc treo thịt bò là một công đoạn quan trọng trong quy trình xử lý thịt bò tiêu chuẩn.
Nếu thịt bò không được treo, hiện tượng "co rút lạnh" xảy ra sẽ khiến cho thịt bị co cứng, chất lượng thịt sẽ bị giảm đi và dai hơn nhiều.
Bên cạnh nguyên nhân trên, việc treo thịt bò cũng có phần liên quan nhiều đến vấn đề vệ sinh. Thịt bò khi bán ra thường sẽ không có phần da hay bì, chính vì vậy, việc treo lên sẽ hạn chế được việc bề mặt thịt tiếp xúc với một mặt phẳng, tiềm ẩn các nguy cơ bị vi khuẩn hay độ ẩm, nước xâm nhập, gây hỏng thịt.
Thịt lợn thường được bày bán dưới bàn
So với thịt bò, thịt lợn lại là loại thịt có độ tiêu thụ nhanh hơn. Bởi vậy, việc đặt trực tiếp thịt lợn xuống bàn sẽ giúp người bán hàng dễ dàng và thuận tiện xử lý và cũng để cho người mua chủ động đánh giá, lựa chọn miếng thịt mình muốn.
Bên cạnh đó, thịt lợn có nhiều phần mỡ. Vì vậy nếu treo lên, thẩm mỹ của miếng thịt chắc chắn sẽ không được đẹp mắt lại gây ấn tượng không tốt với khách hàng.
Bởi những lý do trên, ta thường thấy những sạp hàng bán cả 2 loại thịt, việc treo thịt bò và bày thịt lợn dưới bàn sẽ luôn là giải pháp tối ưu nhất.
Mẹo chọn mua thịt bò và thịt lợn tươi ngon
+ Thịt bò
Người mua nên nhìn vào màu sắc cũng như ngoại hình của miếng thịt. Thịt ngon có màu đỏ tươi, nếu có mỡ thì phần mỡ sẽ có màu vàng nhạt, còn gân thịt bò thì màu trắng.
Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra miếng thịt bò bằng cách ấn vào. Nếu thịt săn chắc và có độ đàn hồi tức là thịt tươi ngon, chất lượng. Thịt cũng không được dính tay mà phải khô ráo, không bị nhớt và đặc biệt là thịt không được có mùi hôi.
+ Thịt lợn
Thịt ngon sẽ không có màu quá đậm hay quá nhạt, mà có sắc hồng tự nhiên, phần mỡ có màu trắng hoặc hơi ngà. Nếu cắt thử miếng thịt theo chiều dọc, thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm thì đó là miếng thịt tươi ngon.