Tâm sự của cơ trưởng chuyến bay "giải cứu" đồng bào Nhật Bản: "Chúng tôi đến đây để không một ai bị bỏ lại"

( PHUNUTODAY ) - Tâm sự của cơ trưởng Nguyễn Nam Liên trên chuyến bay "giải cứu" đồng bào từ tâm dịch Nhật Bản: "Chúng tôi đến đây vì họ và sẵn sàng làm tất cả để không một ai bị bỏ lại".

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến với nhiều phức tạp. Không chỉ trên thế giới, mà ngay tại Việt Nam, các hãng hàng không trong nước thời gian gần đây đã "đóng băng" nhiều chặng bay quốc tế. Thế nhưng, với nhiệm vụ giúp đỡ những công dân Việt Nam từ nước ngoài có nguyện vọng về nước "tránh dịch". Ngày 22/3, Vietnam Airlines đã điều hành 1 chuyến bay cuối đến Tokyo (Nhật Bản), đưa hàng trăm người Việt về với gia đình.

Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng với cơ trưởng Nguyễn Nam Liên - người điều khiển chuyến bay này. Anh đã kể lại về chặng bay thật đặc biệt của mình trên trang cá nhân. Lời tâm sự của anh đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Một "kỳ nghỉ" cuối tuần đáng nhớ

Cơ trưởng Nam Liên trong khoang lái máy bay

Cơ trưởng Nam Liên trong khoang lái máy bay

"Nhìn vào kế hoạch bay tháng 3 liên tục bị thay đổi và xáo trộn theo chiều hướng càng lúc càng bị cắt bớt, trống vắng dần đi những ngày bay, còn các ngày nghỉ thì kéo dài dằng dặc mà lòng tôi nặng trĩu... Một nỗi nhớ bầu trời da diết dâng lên từ trong sâu thẳm, bởi đó là nơi mà chúng tôi - những phi công được sinh ra để sống, tìm thấy trên đó niềm vui và ý nghĩa cuộc đời của mình.

Đến chiều thứ 7 (21/3), tôi bỗng nhận được một cuộc điện thoại bất ngờ từ điều hành bay: "Chú có thể bay giúp ngay trong đêm nay một vòng SGN - NRT (Tokyo) về ngay không?". Đây là chuyến bay cuối cùng đi Tokyo "giải cứu" đồng bào mình về nước tránh đại dịch, trước khi bầu trời Việt Nam đóng cửa với các chuyến bay quốc tế để cắt đứt triệt để nguồn dịch bệnh cho đến hết tháng 4.

Vietnam Airlines đã quyết định tung loại máy bay lớn nhất (B787-10) vào thực hiện nhiệm vụ này, với quyết tâm không để bất cứ ai bị bỏ lại vì không kịp về với Tổ quốc.

Tiếng gọi của tình dân tộc, nghĩa đồng bào như một mệnh lệnh từ trái tim, khiến tôi nhận ngay nhiệm vụ mà không cần cân nhắc hoặc đắn đo quá nhiều. Mặc dù hiểu rằng sẽ rất rủi ro nếu bị phơi nhiễm với virus Corona đáng ghét, cùng quy trình cách ly, thử nghiệm và điều trị rất phức tạp. Ngoài ra chuyến bay thực sự sẽ rất vất vả, mệt mỏi khi phải thức trắng nguyên đêm và lập tức lại phải bay quay trở lại ngay sau đúng chỉ có một giờ nghỉ.

“Bộ áo giáp” chống lây nhiễm và ngăn chặn tiếp xúc.

“Bộ áo giáp” chống lây nhiễm và ngăn chặn tiếp xúc.

Tuy nhiên niềm vui cùng chút vinh dự được đền bù là đã lâu lắm rồi tôi mới lại được có cơ hội cùng với “Nàng Mười” của mình lên trời (do trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh Covid - 19 các Nàng Mười vì không có khách đều phần lớn bị “nằm đất”) không những thế hôm nay lại còn là đi làm một nhiệm vụ hết sức ý nghĩa và cao cả nữa chứ...".

Đồng bào - hai chữ sao quá thiêng liêng

"Nhớ ngày khi còn nhỏ, lúc ba tôi còn sống, ông là một người học rộng, hiểu nhiều và sử dụng tốt 5 ngoại ngữ. Ba thường hay nói với tôi rằng: "Trong tất cả các tiếng nói trên thế gian này, không có nước nào trong ngôn ngữ lại có một từ có ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc như từ ĐỒNG BÀO trong tiếng Việt ta đâu con". Bởi Đồng Bào có nghĩa là những người con cùng chung trong bào thai của một mẹ, điều đó không chỉ là xuất phát từ "Sự tích trăm trứng" của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân, của "Sự tích con rồng cháu tiên" mà là của tình cảm đoàn kết, gắn bó như ruột thịt của cả một dân tộc có một mẹ chung - Mẹ Việt Nam.

photo-3-158515806398481570883

Chẳng hiểu tôi chủ quan nói như vậy có đúng không, song trong đời mình trải qua nhiều hoàn cảnh, nhiều tình huống, có lắm khi cũng phiêu bạt tứ phương được đồng bào không hề quen biết yêu thương bảo bọc và chăm sóc..., tôi nhiều lần được chứng kiến và cảm nhận điều này. Song chưa bao giờ như lần này, khi trong cơn đại dịch Covid-19 đang reo rắc chết chóc khắp toàn cầu thì tôi lại cảm nhận rõ hơn bao giờ hết "tình dân tộc, nghĩa đồng bào" trong mỗi con người Việt Nam chúng ta".

Hạ cánh xuống Cam Ranh và bài phát biểu cảm xúc nhất đời bay

"Ngay từ lúc chuẩn bị bay, trước khi cất cánh, tôi đã nhận được thông tin từ "tổng hành dinh" Gia Lâm của Vietnam Airlines: "Chuyến bay của các anh có thể phải đưa khách về Cam Ranh thay vì bay thẳng về TP.HCM". Vào lúc này mọi chuyến bay đều được chỉ đạo trực tiếp từ Cục Hàng không Việt Nam thông qua mệnh lệnh từ Ủy ban quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin này cứ khiến những ý nghĩ miên man cứ bám lấy tôi trong suốt chuyến bay: "Không hiểu đồng bào mình có chia sẻ và cảm thông cùng tình huống này không? Liệu rồi chũng tôi có đủ khả năng để kêu gọi đồng bào mình hợp tác chấp nhận tình thế ngoài dự kiến này, làm cách nào để đánh thức trong họ tinh thần vì cộng đồng, hay rồi lại sẽ có những người phản ứng thái quá vì căng thẳng trong mùa dịch bệnh đã lên tới đỉnh điểm, rồi lại có những phản ứng phản cảm như một số câu chuyện buồn lòng vừa qua?

photo-4-15851580630152049055748

Rồi cuối cùng lại là đến vấn đề của chính chúng tôi nữa, vậy thì chúng tôi sẽ phải kéo dài giờ làm việc (duty time) vượt qua tất cả mọi quy tắc, bởi nếu chỉ hạ cánh thẳng về TP.HCM luôn thì chúng tôi có thể kết thúc ngày làm việc của mình lúc 14:30 tức là làm việc liên tục 15 giờ đông hồ, song nếu thêm hạ cánh tại Cam Ranh nữa thì...

Nếu chúng tôi không thể làm cho đồng bào mình cảm thông chia sẻ, chấp nhận cùng nỗi khó khăn của Mẹ Việt Nam vào lúc này nữa, thì ý nghĩa việc làm của "cuộc giải cứu" chúng tôi đang tiến hành sẽ chỉ còn lại một nửa ý nghĩa cao đẹp của nó.

Cơ trưởng chuyến bay giải cứu đến tâm dịch Nhật Bản: Chúng tôi đến đây vì họ và sẵn sàng làm tất cả để không một ai bị bỏ lại - Ảnh 6.Trước lúc cất cánh, câu hỏi phân vân nhất của tôi là: "Đồng bào đã được báo trước là sẽ về Cam Ranh chưa?".

Câu trả lời chúng tôi nhận được là: "Chưa biết đâu". Nếu vậy thì vấn đề lại là khác nữa rồi, tất cả sẽ là trách nhiệm đổ lên vai chúng tôi, để giải thích cho hành khách của mình và kêu gọi họ sự hợp tác, ủng hộ phương án ngoài dự kiến này.

Trên không là một giai đoạn chờ đợi chỉ thị chính thức từ mặt đất và câu hỏi đến lúc đó vẫn là câu hỏi mở (sẵn sàng cho cả 2 phương án hạ cánh ở cả 2 sân bay SGN hoặc CXR). Khi chúng tôi liên lạc được với đài kiểm soát Không lưu Manila thì mọi việc đã rõ ràng:

"Chỉ thị hạ cánh tại CXR!!!"

Cố gắng sắp xếp mạch lạc lại các suy nghĩ và dòng ý tưởng của mình, tôi bắt đầu phát ngôn thông báo đến tất cả hành khách, bài phát ngôn "giàu xúc cảm nhất" trong đời bay của mình. Tôi cố gắng đưa mọi người vào vị thế của chúng tôi, cùng chúng tôi đưa ra quyết định vì sự an toàn của chính họ và vì bảo vệ sức khỏe của cộng đồng... Kêu gọi sự chia sẻ cảm thông với Mẹ Việt Nam tuy còn nhiều thiếu thốn song giàu tình thương yêu với tất cả các đứa con của mình...

Kết quả thật sự là bất ngờ, đồng bào đã ủng hộ chúng tôi, sát cánh cùng chúng tôi chia sẻ khó khăn với đất nước và hoàn toàn không một ý kiến nào gây ra khó xử cho phi hành đoàn.

Sau khi cho khách xuống Cam Ranh là chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của "cuộc giải cứu". Tất cả tổ bay chúng tôi và "Nàng Mười" đều được khử trùng, tinh khôi trở về SGN.

Đến 19h30 tối ngày 22/3 tôi đặt cặp bay xuống, tháo bỏ tất cả đồng phục của một ngày làm việc để đưa đi "khử trùng" tại nhà. Vậy là tính từ lúc 22h30 ngày hôm trước cho đến kết thúc hoàn toàn nhiệm vụ, chúng tôi đã làm việc liên tục trong 21 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ. Kết thúc một kỳ nghỉ cuối tuần và xong một ngày làm việc dài mệt mỏi, nhưng tràn ngập trong tâm vẫn là niềm vui hoàn thành nhiệm vụ, đến lúc này mới thấy mệt song các cảm xúc thì reo vang trong lòng".

Tổ quốc sẽ không bỏ lại bất kỳ ai

Suốt gần 2 tháng qua, các chuyến bay giải cứu từ vùng dịch về hầu như đều thất thường, không có lịch cố định. Thậm chí, quy trình đón tiếp các chuyến bay từ vùng dịch phức tạp và nhiều thao tác hơn. Thế nhưng, với các cộng sự mẫn cán, Vietnam Airlines vẫn đảm bảo các chuyến bay về từ vùng dịch đều suôn sẻ, an toàn cho hành khách và đội ngũ nhân viên sân bay. Phi hành đoàn làm việc với tiêu chí: Tổ quốc sẽ không bỏ lại bất kỳ ai!