Tặng cả lớp 1 câu nói tâm đắc, 4 năm sau cảm thấy hối hận vì sự nông cạn của mình

( PHUNUTODAY ) - Đã ai từng nói với bạn câu này chưa: "Khi thượng đế đóng một cánh cửa, ngài sẽ mở ra một cánh cửa khác".

Trước đây, có 1 thầy giáo rất tâm đắc câu nói này: "Khi thượng đế đóng một cánh cửa, ngài sẽ mở ra một cánh cửa khác". Ông thấy đây là câu nói thật ý nghĩa có thể giúp những người gặp khó khăn vượt qua dễ dàng. 

Ông liền đem câu nói này tặng cho rất nhiều thế hệ học sinh của mình. Khi ấy, cả thầy và trò đều cảm thấy câu nói vô cùng chuẩn xác, các em học sinh cảm giác như nó giống như món súp cho tinh thần vậy.

Và rồi, 1 ngày kia, chuyện xảy ra với 1 cậu học trò đã khiến thâydf giáo phải nghĩ lại câu nói mà ông tâm đắc kia. 

Có 1 cậu học trò cũ của thầy lúc nhỏ phải cắt cánh tay trái, vì thi đại học không đỗ nên người bố đã giúp cậu mở một cửa hàng nhỏ.

Thấy mình quá cực khi 1 tay phải giao hàng cho khách, không lâu sau cậu học sinh nọ đóng cửa hàng và đến một phòng hát làm việc.

thay-giao-phunutoday-1

Không lâu sau đó, cậu ta lại tiếp tục bỏ việc. 

4 năm sau đó, nhà giáo nọ gặp lại học sinh của mình và cậu ta lúc này cũng vẫn chưa tìm được một công việc thích hợp.

Khi gặp lại thầy giáo, người học sinh hỏi thầy của mình: "Thầy ơi, thầy từng nói với em rằng khi Thượng đế đóng một cánh cửa, ngài sẽ mở ra một cánh cửa khác, thế nhưng bao năm qua, tại sao Thượng đế vẫn chưa mở ra cho em bất cứ một cánh cửa nào."

Đến tận giờ này, thầy giáo ấy mới ý thức được rằng việc mình truyền lại câu nói kia cho học trò thật là nông cạn. 

Suy nghĩ kỹ hơn, sẽ thấy câu cách ngôn trên thật giống với một câu đố, người nào không nhìn thấu đáo, nhất định sẽ nhầm lẫn mà cho rằng Thượng đế nhân từ sẽ cân đối mọi việc, ở chỗ này thiếu của bạn nửa cân, vậy thì ở chỗ kia người sẽ tìm cách bù lại 8 lạng.

Nhưng thực tế không như vậy, Thượng đế đóng một cánh cửa nhưng không đồng thời mở ra một cánh cửa khác, việc người làm, chỉ là nói cho bạn biết có một cánh cửa mà thôi, những việc khác không phải việc của người. Đây mới chính là lời giải chuẩn xác cho câu đố này.

thay-giao-phunutoday-2

Và để bản thân biết phấn đấu, cố gắng hơn mỗi ngày, hãy nhớ kĩ những câu nói này:

1. Rồi đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình đã sống vì đám đông quá nhiều. Đi Paris thì phải đến Eiffel, trời mưa thì phải uống cafe ấm, tuổi 20 là phải bay nhảy, tuổi 25 là phải thành công … Chỉ duy nhất hành động đứng lại và tự hỏi bản thân cần gì thì tuyệt nhiên không ai làm, hoặc không thể làm, hoặc quá mệt mỏi để làm.

2. Tốc độ thành công của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của bố mẹ.

3. Nhiều người đã chết lúc 25 tuổi, nhưng đến 75 tuổi mới được đem chôn.

4. Không cần cảm ơn những kẻ đã làm tổn thương bạn, vì họ không hề giúp bạn trưởng thành. Chính sự kiên cường của bản thân đã giúp bạn trưởng thành, chỉ cần cảm ơn những người đã luôn ở bên bạn là đủ. Còn những kẻ khác, hãy nói với họ rằng hiện giờ bạn đang sống rất tốt.

5. Cố gắng và hối hận, cái nào đau đớn hơn?

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn