Thả trứng vào nước muối bạn sẽ thấy điều bất ngờ xảy ra

( PHUNUTODAY ) - Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào nhiều canxi, protein, sắt… tốt cho sức khỏe. Với mẹo nhỏ dưới đây bạn dễ dàng chọn được những quả trứng tươi ngon.

Chọn trứng sạch và tươi

Nhìn vào vỏ trứng: Khi bạn chọn trứng nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Nếu bạn thấy trứng có phần vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng trứng đã để lâu kém bổ dưỡng. Ngoài ra,  khi bạn dùng tay sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay khi ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Soi trứng trước khi mua: Khi mua trứng bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt. Đồng thời, phần lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới chính là trứng mới ra ở tươi ngon.

Với những quản trứng cũ được để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn thì là trứng để lâu.

Cách chọn trứng tươi ngon

Cách chọn trứng tươi ngon

Lắc nhẹ quả trứng: Trước tiên bạn hãy cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, thì chứng tỏ trứng đã được để lâu ngày. Khi bạn cầm trứng và lắc không nghe trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Khi bạn chọn trứng, có thể dùng một chút dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ tươi ngon nên lựa chọn. Nếu bạn thấy rằng trứng nổi trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Cách phân biệt trứng giả, trứng bị tẩy trắng

Phân biệt trứng giả: Khi bạn mua trứng nếu đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ thì thì đó là trứng giả, cũ…không nên ăn.

Chọn trứng gà ngon

Chọn trứng gà ngon

Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Nhiều tiểu thương để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta bán được nhiều tiền.

Khi nhìn vào bạn sẽ thấy quả trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính