Thạch rau câu "thu hồi" xong vẫn lo ngay ngáy!

16:41, Thứ ba 07/06/2011

( PHUNUTODAY ) - Chị N.T. Thu lo lắng nói.

một chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Theo thông báo mới nhất của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều tối ngày hôm qua (6/6), Công ty New Choice Foods báo cáo đã thu hồi xong toàn bộ 3.688  thùng sản phẩm Thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO từ 75 đại lý và 307 siêu thị trong toàn quốc. Trong quá trình thu hồi, Công ty New Choice Foods đã thu thêm 36 thùng Thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO do người tiêu dùng hoặc khách hàng phân phối nhỏ lẻ đã mua đem trả các đại lý và nhà phân phối.

phunutoday.vn/thuc-pham-tag415/">thực phẩm cho biết.

Mặc dù cho đến thời điểm này, theo các thông báo chính thức từ phía các cơ quan Nhà nước và công ty New Choice Foods đã thu hồi xong các sản phẩm thạch rau câu, song nhiều bậc phụ huynh vẫn hoang mang, lo ngại về sự ảnh hưởng của chất DEHP chứa trong thạch đến sức khỏe con em mình.

Một lãnh đạo của cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trả lời báo chí.

 

Mô tả ảnh.
Thạch rau câu Taro hương vị khoai môn có chứa DEHP mới được thu hồi

Còn theo bác sĩ Đ.T.Y.Thuỷ, một chuyên gia dinh dưỡng thì "chất DEHP có thể gây ngộ độc cấp trên đường tiêu hoá và ngộ độc mãn gây rối loạn nội tiết và sinh dục... Chất này tan trong dầu và ít tan trong nước nên việc uống nước lọc nhiều cũng giúp tăng thải một phần độc chất qua nước tiểu..."

 

 

nước trái cây nguyên chất, được xay cả quả và không bỏ chất xơ, bã, hoặc sữa tươi còn đủ thành phần chất kem.
Cũng theo các bác sĩ, nếu các gia đình đã lỡ cho trẻ ăn thì không nên lo sợ quá khi mới mua 2 – 3 lần. Bởi vì, những chất có thể gây ung thư phải có quá trình tác động lâu dài, chứ không phải một vài ngày tiếp xúc với chất đó là có thể ung thư ngay và còn tuỳ theo cơ địa, sức khoẻ của mỗi người. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi chọn thực phẩm cho con, cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn, có thời gian sử dụng quá dài, có màu sắc sặc sỡ không tự nhiên, có chứa chất bảo quản…

 

Cục An toàn vệ sinh thực phẩmBộ Y tế đã trao đổi với cơ quan Y tế Đài Loan và thông tin từ mạng INFOSAN. Theo đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu 13 cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu thực hiện kiểm tra chặt chỉ tiêu DEHP không những đối với phụ gia tạo đục mà còn đối với các sản phẩm giải khát có xuất xứ từ Đài Loan.

Được biết, 1,5 phần triệu là tiêu chuẩn hàm lượng DEHP trong thực phẩm theo quy định của Đài Loan. Sau khi bùng nổ vụ thực phẩm có chất hóa dẻo độc hại DEHP, toàn bộ sản phẩm có hàm lượng DEHP vượt quá một phần triệu đều bị thu hồi. Đài Loan cũng quy định chất DEHP được phép hấp thụ là 20 microgramme (20 phần triệu gam)/kg/ngày.

 

  • Duyên Duyên

 

 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc