Thai phụ nhiễm Covid-19 buộc phải sinh non ở tuần 35, bé gái chào đời nặng 2,7 kg

( PHUNUTODAY ) - Vào lúc 23h46 ngày 11/2 vừa qua, một thai phụ mắc bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 đã được tiến hành sinh mổ tại Bệnh viện Trung tâm Tam Hiệp, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Thai phụ nhiễm Covid-19 phải sinh non ở tuần 35

Thai phụ mắc bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 đã được tiến hành sinh mổ thai sớm tại Bệnh viện Trung tâm Tam Hiệp, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc để tránh những tác động xấu lên thai nhi.

Bác sĩ Xiang Guangjun thuộc Khoa phụ sản của Bệnh viện Trung tâm Tam Hiệp cho biết, tại thời điểm sinh con, thai phụ này chỉ mới mang thai tới tuần thứ 35 nên mọi động thái đều được đặc biệt chú ý. Bé gái nặng 2,7 kg, dài 48 cm, tuy nhỏ hơn những em bé sơ sinh bình thường khác nhưng không quá yếu. Theo lời kể của y tá, cứ mỗi 3 tiếng cô bé lại ăn một cữ sữa bột 5 ml và có sức ăn rất tốt.

Bác sĩ Xiang Guangjun cho biết: "Bệnh viện đã xây dựng một phòng quan sát ở tầng 7 và thiết lập một phòng sơ sinh cách ly đủ tiêu chuẩn. Ban đầu, tầng này không cho điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện tại, có một đội chuyên dụng gồm 1 bác sĩ và 3 y tá chăm sóc cho em bé".

Thai phụ nhiễm Covid-19 phải sinh non ở tuần 35.

Thai phụ nhiễm Covid-19 phải sinh non ở tuần 35.

Trong khu cách ly, bé gái này được các bác sĩ đặt tên là Xiao An với mong muốn em sẽ một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và khỏe mạnh trong tương lai. Cả gia đình bé gái đều vô cùng hài lòng với cái tên này. Ngay sau ca sinh, người mẹ của bé gái cũng được lập tức chuyển vào khu cách ly để điều trị.

2h sau khi bé Xiao An chào đời, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho cô bé để xem có bị nhiễm virus corona chủng mới hay không. Kết quả xét nghiệm axit nucleic sẽ có sau khoảng 36h. Tất cả mọi người đều mong rằng Xiao An được khỏe mạnh, cũng như mẹ của cô bé sẽ sớm hồi phục để đoàn tụ với gia đình.

Ảnh hưởng của chủng virus corona mới (Covid-19) đến bà bầu

Chủng virus corona mới (Covid-19) được cho là xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào khoảng cuối năm 2019. Kể từ trường hợp đầu tiên, virus được đặt tên 2019-nCoV hay nCoV hiện đã lây nhiễm hơn vài chục nghìn người và khiến hàng trăm bệnh nhân tử vong.

Chủng virus corona mới (Covid-19) có thể ảnh hưởng đến bà bầu (Ảnh minh họa)

Chủng virus corona mới (Covid-19) có thể ảnh hưởng đến bà bầu (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nCoV tương tự như loại corona virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Dịch SARS bùng phát vào năm 2002, trong khi MERS xuất hiện vào năm 2013.

Cả hai tình trạng này đều gây ra các vấn đề khá nghiêm trọng, không chỉ đối với phụ nữ mang thai. Theo một báo cáo trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, dịch SARS năm 2002 được cho là nguyên nhân của một số trường hợp sảy thai và tử vong ở phụ nữ mang thai.

Các virus corona gây ra SARS và MERS có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tác động của đợt bùng phát chủng virus corona mới ở Trung Quốc đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai vẫn chưa được biết đến đầy đủ.

Mặc dù tương tự như SARS và MERS nhưng nCoV có xu hướng gây ra các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ hơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng báo cáo rằng một số bệnh nhân đã xuất viện sau khi được chăm sóc đặc biệt.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thai-phu-nhiem-covid-19-buoc-phai-sinh-non-o-tuan-35-be-gai-chao-doi-nang-27-kg-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc