Thắp hương mùng 1 tháng Chạp tới: Chớ dại rước 5 loại hoa này đặt lên bàn thờ

( PHUNUTODAY ) - Những loại hoa này không mang ý nghĩ tốt đẹp. Do đó, gia chủ không nên sử dụng để thắp hương thần linh, gia tiên.

Hoa giả

Dân gian quan niệm, không nên bày hoa giả, quả giả trên bàn thờ vì nó không thể hiện sự trang nghiêm, tôn trọng thần linh, tổ tiên. Sử dụng đồ cúng giả sẽ khiến lòng thành của chủ nhân trở nên không thật.

Hoa ly

Nhiều người cho rằng hoa ly có mùi thơm và nhiều màu sắc đẹp mắt nên có thể dùng để cúng trên bàn thờ. Tuy nhiên, loại hoa này gợi nhắc đến sự chia ly, ly tán, không nên đặt lên bàn thờ gia tiên. Người ta chỉ hay dùng hoa ly trên bàn thờ thánh, đặc biệt là nơi thờ thánh mẫu.

loai-hoa-khong-nen-dat-len-ban-tho-01

Hoa phong lan

Phong lan là một loại hoa đẹp, đại diện cho phú quý, giàu sang. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoa không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Người xưa quan niệm, chữ phong trong tên hoa gợi nhắc đến phong tình, phóng túng, không thích hợp với nơi dành để tưởng nhớ đến tổ tiên của gia đình.

Hoa cúc vạn thọ

Cúc vàng được nhiều người mua và bày trên bàn thờ để tưởng nhớ người đã khuất, mang niềm tin, hy vọng về ngày mai tươi sáng. Trong khi đó, cúc vạn thọ tuy có cái tên đẹp và ý nghĩa nhưng lại không hề thích hợp để đặt ở nơi thờ cúng tổ tiền. Bởi loài hoa này có mùi khá nồng trong khi đó khi thắp hương chúng ta nên chọn những loài hoa có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết.

loai-hoa-khong-nen-dat-len-ban-tho-02

Hơn nữa, cúc vạn thọ được coi là biểu tượng của sự tuyệt vọng,d dau buồn mất mát. Nó còn một ý nghĩa nữa là sự tàn ác và lạnh nhạt vì ghen tuông. Các cụ cho rằng, loài hoa này đại diện cho người đang rơi vào những mối quan hệ ngoài luồng, tình tay ba. Tất cả những điều này đều không tốt đối với gia đình. Nếu đặt hoa cúc vạn thọ lên bàn thờ sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng thần linh, tổ tiên khiến gia chủ làm ăn thất bát.

Hoa nhài

Loài hoa này là biểu tượng của sự trong sạch, tinh khiết đồng thời có mùi hương khá dễ chịu. Tuy nhiên, gia chủ cũng tránh bày hoa nhài lên bàn thờ. Nguyên nhân là do trong dân gian, hoa nhài đại diện cho sự không được đắn, không thích hợp để dùng ở nơi thờ cúng.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.