Thuốc diệt chuột 2 cháu bé ở Đồng Nai uống nhầm là thuốc diệt chuột Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng từ lâu

( PHUNUTODAY ) - Sau khi uống 1 ống thuốc màu hồng nhặt được trên đường gần nhà, 1 học sinh lớp 2 đã tử vong, học sinh khác đã được cấp cứu và qua cơn nguy kịch.

Theo thông tin cung cấp từ phía Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bệnh viện này vừa cấp cứu cho 2 bệnh nhi bị ngộ độc do uống thuốc diệt chuột. Cụ thể, 1 bệnh nhi là cháu V.N.Đ.Q (7 tuổi) và 1 bệnh nhi là cháu L.H.P (8 tuổi). Cả 2 đều là học sinh tại trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (phường Long Bình, TP Biên Hòa).

Lúc nhập viện, cháu P. đang trong tình trạng hôn mê sâu, co giật toàn thân liên tục, tụt huyết áp,… Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, cho bệnh nhi thở máy, uống thuốc chống co giật, truyền dịch chống sốc, truyền thuốc vận mạch, trợ tim. Đáng tiếc sau đó bệnh nhân vẫn không qua khỏi và tử vong lúc 2h ngày 28/3.

Cháu Q. cũng nhập viện với triệu chứng đau đầu, nôn ói. Các bác sĩ đã tiến hành súc ruột, truyền dịch và làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện tại, sức khỏe của Q. đã dần ổn định tuy nhiên Q. vẫn đang tiếp tục được theo dõi thêm tại bệnh viện.

uong-nham-thuoc-diet-chuot

Sức khỏe của cháu Q. hiện đã ổn định

Người nhà cháu P. cho biết khoảng 17h ngày 27/3, hai cháu P. và Q. chơi cách nhà khoảng 100m. Lúc này, 2 cháu nhặt được lọ thuốc màu hồng, nhìn giống siro nên đã uống.

Sau đó 2 giờ, P. có biểu hiện co giật nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark (TP Biên Hòa). Khoảng 21h cùng ngày, cả 2 cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Sau khi so sánh hình ảnh lọ thuốc màu hồng người nhà cung cấp, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai kết luận lọ thuốc trên phù hợp với nhóm thuốc diệt chuột florua acetate. Nhóm thuốc diệt chuột này có xuất xứ từ Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng từ lâu. Đây là loại thuốc rất độc, triệu chứng đến sau 10 phút với các biểu hiện như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Người uống phải thuốc chuột ngay cả khi được điều trị qua cơn nguy kịch cũng có thể để lại một số di chứng, đặc biệt là ảnh hưởng đến chức năng thận.