Tiểu thương tiết lộ cách phân biệt măng cụt Việt Nam và măng cụt Thái Lan

( PHUNUTODAY ) - Để phân biệt măng cụt Việt Nam và măng cụt Thái Lan, chị em hãy chú ý những điều dưới đây.

Cách phân biệt măng cụt Việt Nam và măng cụt Thái Lan 

Hiện măng cụ là loại quả đang vào mùa, được bán khắp nơn. Trái cây được bán ở rất nhiều sạp hoa quả, ở khắp các chợ nên. Do sản phẩm không có nhãn mác nên người tiêu dùng không biết đâu là hàng nhập khẩu từ Thái Lan, đâu là hoa quả trong nước.

Để phân biệt, người tiêu dùng nên biết một số điều sau:

Măng cụt Việt Nam thường thu hoạch từ tháng 4 đến cuối tháng 5. Trong khi đó, măng cụt Thái được trồng ở nhiều vùng nên mùa dài hơn. Thông thường, mùa măng cụt Thái sang Việt Nam kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7.

Năm nay, do tình hình hạn mặn nên năng suất măng cụt ở các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long... giảm 40-50%. Một số vùng của Cần Thơ có điều kiện tiêu tốt hơn nên năng suất vẫn giữ ổn định. Giá măng cụt tăng khoảng 20%-30% so với năm ngoái. Giá măng cụt tại vườn, hàng lựa loại 1, loại 80g/trái giá khoảng 50.000 đồng/kg; loại "hàng xô" khoảng 34.000 đồng/kg.

phan-biet-mang-cut-viet-nam-voi-mang-cut-thai-lan-04

Quan sát bên ngoài, trái măng cụt Thái có màu tím đậm, đều, da không có cám, thường được đóng thùng giấy hoặc rổ nhựa có nhãn mác thể hiện xuất xứ. Trong khi đó, măng cụt trong nước thường có kích thước nhỏ, trái không đều, màu tươi hơn so với trái măng cụt nhập khẩu.

Chia sẻ trên VnExpress, chị Hoa, tiểu thương ở chợ Tân Định (quận 1) cho biết, măng cụt Việt Nam có giá rẻ hơn hàng Thái 10.000 đồng. Tuy nhiên, khách cchuộng hàng ngon, "bao ăn" nên chủ yếu nhập măng cụt của Thái, giá bán 60.000 đồng/kg. Giá măng cụt Việt Nam chỉ 55.000 đồng một kg nhưng hay bị cứng và hỏng nên tiêu thụ rất chậm.

Mẹo bóc măng cụt cực nhanh

Cầm trái măng cụt như trong hình sau đó dùng ngón cái, ấn mạnh cho phần núm lõm xuống.

Cầm trái măng cụt như trong hình sau đó dùng ngón cái, ấn mạnh cho phần núm lõm xuống.

Sử dụng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ để phần vỏ tách ra. Gỡ vỏ là bạn có thể thưởng thức trái măng cụt một cách dễ dàng.

Sử dụng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ để phần vỏ tách ra. Gỡ vỏ là bạn có thể thưởng thức trái măng cụt một cách dễ dàng.