Tổ tiên dạy: "3 kiểu người chớ nên cho vay tiền, có ngày mất cả tiền bạc lẫn mối quan hệ"

16:12, Thứ tư 04/01/2023

( PHUNUTODAY ) - Kiếm được đồng tiền không phải là dễ vì vậy, bạn chớ nên cho vay tiền một cách tùy tiện kẻo mất cả tiền lẫn mối quan hệ.

Sống trên đời từng ấy năm, đi làm từng ấy công việc, bạn sẽ nhận ra rằng kiếm tiền rất khó, kiếm nhiều tiền càng khó hơn. Vì vậy, bạn cần tiêu tiề một cách cẩn trọng và suy nghĩ kỹ trước khi vay tiền. Tổ tiên dạy, đừng dại cho 3 kiểu người này vay tiền kẻo có ngày mất cả tiền, cả mối quan hệ.

Thứ nhất, những người ham ăn, lười làm, không thể trả nợ

Khi đi làm, kiếm được đồng tiền, bạn sẽ thấy rằng kiếm được đồng tiền rất khó. Vì vậy, chớ nên cho vay tiền một cách tùy tiện, ai hỏi cũng vay. Đừng cho vay tiền khi bạn biết rằng tiền ra đi không có ngày về. Gặp phải người lười biếng, không có chí tiến thủ thì bạn nhất định phải nói thẳng rằng không cho vay tiề. 

Khi vay tiền, người ta hứa ngon hứa ngọt rằng sẽ trả nhưng những người lười biếng, không chí thú làm ăn thì bao giờ mới có tiền để trả bạn đây? Những người nghèo và lười biếng không xứng đáng để được vay tiền. Nếu cho một kẻ lười biếng mượn tiền, tiền chỉ khiến anh càng ngày càng lười biếng. Vì vậy, việc cho vay tiền là điều thực sự không cần thiết.

2

Thứ hai, những người gian dối, không chính trực

Không ít người vay tiền thì nói lời ngon ngọt nhưng khi bị đòi tiền thì nổi quạu, chửi bới cả chủ nợ. Khi gặp được kiểu người như vậy, tốt nhất bạn nên im lặng, dù làm mất lòng cũng chớ nên cho vay tiền.

Miệng của anh ta như mật ngọt nhưng trái tim anh ta lạnh như băng. Khi có tiền trong tay, lập tức anh ta sẽ trở thành “kẻ thù” của bạn và nếu bạn đòi nợ, anh ta sẽ nổi đóa, đổ lỗi cho bạn. Lúc này, bạn sẽ trở nên ê chề, vì vừa mất tiền, vừa mất mối quan hệ.

Thứ ba, người xấu tính

Trên đời này, không ít người sau khi vay tiền sẽ nghĩ cách thoái thác nợ hoặc bỏ trốn. Ví dụ, một số thương nhân vô đạo đức sử dụng cách làm giàu bất chính để thu hút bạn đầu tư và sau khi bạn đầu tư, họ sẽ biến mất. Bạn sẽ thấy rằng bạn không phải là người duy nhất bị lừa.

Nhân phẩm không đủ tốt thì chẳng thể làm điều gì. Chúng ta đều biết rằng một người có nhân cách kém sẽ chẳng bao giờ thành công trong cuộc đời. Vì vậy, khi đưa tiền cho họ, bạn xác định rằng tiền ra đi không bao giờ trở lại.

3

Vì vậy, trước khi cho vay tiền, bạn cần phải nhìn rõ tính cách của người cho vay. Bạn gặp khó khăn, nhọc nhằn lắm mới kiếm được tiền, làm sao có thể lãng phí tiền bạc đây? Cho vay tiền là thiện tâm với người nhưng không cho vay tiền lại là thiện tâm với chính mình.

Những người chớ nên cho vay mượn tiền

Thứ nhất, người thân, bạn bè lâu ngày không liên lạc, mối quan hệ không còn.

Thứ hai, người thân và bạn bè định cư ở các thành phố xa xôi về cơ bản sẽ không liên lạc với nhau trong suốt quãng đời còn lại.

Thứ ba, bạn học cũ và đồng nghiệp cũ, ít tiếp xúc

Thứ tư, người rất ích kỷ, thích lừa dối người khác

Tiền bạc và tình cảm không thể tách rời được. Tốt nhất, với những kiểu người này, bạn không nên cho vay tiền kẻo vừa mất tiền, vừa mất tình cảm.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang