Trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi, cách xử lý của ông bố khiến đứa bé lập tức "xin chừa"

( PHUNUTODAY ) - "Kế sách" của ông bố để ứng phó với thói mè nheo đòi mua đồ chơi của cậu con trai nhận về không ít ý kiến tranh cãi.

 Cách ông bố xử lí khi con khóc đòi mua đồ trong siêu thị

Khi dẫn con nhỏ cùng đi siêu thị, một trong những việc khiến cha mẹ đau đầu là trẻ gần như bị "sa lầy" trong khu bán đồ chơi. Lũ trẻ sẽ chẳng muốn rời đi nửa bước, chỉ mong có thể mang hết sạch đám đồ chơi ấy về nhà.

Ông bố trong câu chuyện dưới đây cũng gặp phải vấn đề tương tự. Con trai ông sau khi đến kệ hàng đồ chơi thì lập tức đòi mua xe ô tô đồ chơi. Thậm chí còn đòi mua liền 2 chiếc giống nhau. Tất nhiên ông bố không đồng ý. Và thế là cậu con trai nhỏ đứng lì tại chỗ không chịu đi, chuẩn bị khóc lóc ăn vạ.

0fa72eb8c5f92ca775e8

Ông bố thở dài ngao ngán, đồ chơi của con trai ở nhà vẫn chất đống, vậy mà còn đòi mua thêm. Nhìn con trai đang dỗi hờn, ăn vạ lại nhìn đám đồ chơi khủng long trên kệ hàng, ông bố liền nghĩ ra một kế hay. Anh nhớ con trai mình vẫn sợ khủng long, vì thế anh sử dụng luôn khủng long đồ chơi trên giá để xếp xung quanh cậu bé.

Con trai anh bị khủng long vây kín không thể "thoát thân", lại sợ hãi không dám "phá vòng vây", vì thế cậu bé chỉ còn nước khóc thét gọi bố. Chuyện mua ô tô đồ chơi tất nhiên cũng bị bé quẳng ra sau đầu. Lúc này thấy con trai sợ hãi, ông bố đã ý thức được mình vừa dọa con hơi quá đáng, vì thế liền nhanh chóng "giải cứu" con.

hwy1587374338

Cư dân mạng không quá tán đồng với cách làm của người bố. Họ cho rằng phản ứng của đứa bé có phần buồn cười nhưng điều đó sẽ để lại bóng ma tâm lý cho đứa trẻ, không tốt cho cậu bé chút nào. Cách dạy con và xử lý tình huống kiểu này của ông bố là sai lầm.

Quả thực cái nhìn bất lực của cậu bé lúc ấy rất đáng thương. Vì thế, khi cha mẹ gặp phải tình huống tương tự hãy cố gắng kìm nén sự tức giận để tìm ra cách xử lý thỏa đáng hơn. Có thể đánh lạc hướng trẻ bằng những món đồ khác mà chắn chắn bạn đang muốn mua cho bé. Hoặc hứa mua cho trẻ nhưng yêu cầu trẻ phải đạt được thành tích nào đó, cũng là để trẻ hiểu được rằng phải nỗ lực thì mới có phần thưởng.

Vậy có cách nào tốt hơn để đối phó khi con nằng nặc đòi mua đồ?

1. Nên đưa ra quy định, nhắc nhở nhiều lần trước khi đi siêu thị

Hầu như trẻ con luôn bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi nhiều màu sắc, mới lạ. Thế nên, khi tới một nơi như trung tâm thương mại, siêu thị... trẻ đòi mua cũng là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, cha mẹ nên đưa ra quy định và nhắc con trước khi đi. Ví dụ, dặn dò trẻ: "Con đã hứa với mẹ không đòi mua đồ chơi khi tới siêu thị rồi nhé!"

Nếu trẻ vòi vĩnh, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc lại để trẻ ghi nhớ. Hoặc cho trẻ một số lựa chọn khác để trẻ quên đi đòi hỏi này.

Đến siêu thị đứa trẻ nằng nặc đòi mua đồ chơi, bố áp dụng chiêu cao tay khiến cậu bé bối rối chào thua - Ảnh 3.

2. Bình tĩnh và bình tĩnh

Đứng ở nơi công cộng mà con liên tục đòi hỏi, thậm chí gào thét hay nằm vật ra ăn vạ thì cũng xấu hổ thật. Tuy nhiên, cha mẹ đừng vì thế mà nóng giận đánh mắng hay nhượng bộ cho qua chuyện. Bởi cả 2 cách này đều không khiến trẻ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Nhượng bộ khiến trẻ sẽ tiếp tục tái diễn trò ăn vạ nhiều lần sau vì chúng biết chỉ cần làm thế sẽ có được thứ mình muốn. Còn đánh đập chỉ khiến con bị tổn thương, xấu hổ, sinh ra tâm lý ấm ức, tức giận và muốn phản kháng.

Khi nói chuyện với con, cha mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết. Nếu ngại phiền mọi người ở nơi công cộng, cha mẹ có thể đưa con vào một vị trí kín đáo và vắng vẻ hơn để nói chuyện riêng.