Trịnh Thăng Bình xuyên không về quá khứ, giả làm Sở Khanh để cứu nàng Kiều Helly Tống trong MV Bức bình phong

( PHUNUTODAY ) - Lấy cảm hứng từ Truyện Kiều - tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, MV Bức bình phong là câu chuyện tình yêu đầy màu sắc kỳ ảo và sáng tạo về thế giới nàng Kiều dưới góc nhìn của một chàng trai ở một tương lai xa.

 Sau nhiều lần trì hoãn, tối ngày 15/12, Trịnh Thăng Bình đã chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc mới mang tên Bức Bình Phong. Được biết, đây là ca khúc được Trịnh Thăng Bình tốn nhiều thời gian để viết lời nhất, vì nam ca sĩ phải dành một khoảng thời gian dài để nghiên cứu về ngôn ngữ Hán Việt, chắt lọc từng từ ngữ và chau chuốt đến từng câu hát.

Khác biệt hoàn toàn với những sáng tác ballad về tình yêu từng làm nên thương hiệu cho Trịnh Thăng Bình, Bức Bình Phong gây ấn tượng bởi những câu hát mang nhiều ẩn ý và gợi mở những hình ảnh thú vị cho người nghe thông qua cách viết hoán dụ, ẩn dụ.

Bức Bình Phong kể về những mối tình khi mới bắt đầu thường hạnh phúc, muốn khoe với cả thế giới nhưng khi chia tay lại lẳng lặng bước đi, âm thầm xoá hết mọi ký ức. Đồng thời, Bức Bình Phong cũng viết về những khoảnh khắc hữu duyên khi vô tình gặp gỡ một ai đó mang lại cảm xúc rất đặc biệt cho chúng ta trong cuộc đời.

Trịnh Thăng Bình tâm sự: “Những cảm xúc nhất thời, rất đặc biệt về nhau biết đâu chỉ khoảnh khắc ấy có, ngày mai, ngày mốt gặp lại chưa chắc đã còn. Gặp gỡ nhau là một cái duyên, quý mến nhau lại là một cái duyên nữa. Hãy cứ trân trọng từng khoảnh khắc để không mất đi một cảm xúc quý giá, thú vị trong cuộc sống của mình”. 

274A0817

Trịnh Thăng Bình hy vọng mỗi người sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình sau chia tay trong Bức Bình Phong

Không chỉ sở hữu phần lời ca ý nghĩa, Bức Bình Phong còn có phần phối khí cầu kỳ pha trộn từ nhiều nhạc cụ truyền thống như cổ cầm, đàn tỳ bà, đàn tranh... Đây là thành quả của Trịnh Thăng Bình, Cao Bá Hưng, producer XAN sau một thời gian dài miệt mài trong phòng thu. Cao Bá Hưng chia sẻ, Bức Bình Phong chính là một ca khúc cân bằng giữa yếu tố thị trường hiện đại và yếu tố chuyên môn, chất liệu văn hoá dân tộc.

Ngoài ra, kịch bản MV cũng được xây dựng và lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều. Mượn bối cảnh lầu Ngưng Bích, Bức bình phong vẽ nên một thế giới riêng đầy màu sắc kỳ ảo cho nàng Kiều mà không phụ thuộc vào nội dung của nguyên tác.

Trong MV, Trịnh Thăng Bình đảm nhận nhân vật một nhà nghiên cứu các tác phẩm cổ giữa thời hiện đại. Trong một đêm ngồi đọc Truyện Kiều, anh đã tình cờ xuyên không về quá khứ và lạc vào lầu Ngưng Bích. Sau đó, toàn bộ những tình huống diễn ra trong MV Bức Bình Phong chính là mộng ước của anh chàng này. Hai chiều không gian khác nhau - thời hiện đại và thời cổ đại đan xen xuất hiện là thế giới quan của anh chàng ở thời điểm đó.

helly tong

Helly Tống trong vai nàng Kiều

Screen Shot 2020-12-15 at 16.20.44

Giả làm Sở Khanh, anh chàng gặp nàng Kiều đang cô đơn tại lầu Ngưng Bích. Tại đây, cả hai đem lòng yêu đối phương và trải qua những khoảnh khắc ngọt ngào, tình cảm bên nhau.

ttb1

Nhưng cuối cùng, hai người vẫn phải chia ly khi Kiều ở lại thế giới của nàng, còn anh bước qua bức bình phong để trở lại với thế giới thực của mình.

“Được xây dựng từ góc nhìn siêu thực và chủ quan của nhân vật chính, MV Bức Bình Phong không bị ràng buộc bởi bất kỳ định nghĩa nào về lầu Ngưng Bích, hay cố gắng xây dựng nên một hình tượng “chuẩn Kiều” - Đạo diễn Thóc chia sẻ. Nhằm đưa người xem vào một thế giới kỳ ảo, trao cho họ quyền thả trôi cảm xúc để cùng nhân vật chính phiêu lưu, MV Bức Bình Phong đã sử dụng nhiều hiệu ứng đồ hoạ cầu kỳ, mãn nhãn. Càng về cuối sản phẩm, khán giả sẽ càng bất ngờ bởi độ hoành tráng, đi vào từng chi tiết, từng nét vẽ của MV. 

Sản phẩm âm nhạc Bức Bình Phong chính thức lên sóng trên kênh YouTube của Trịnh Thăng Bình vào lúc 19 giờ ngày 15/12.