Trồng đinh lăng càng nhiều năm càng tốt?
Trồng cây đinh lăng trong nhà có nhiều công dụng. Củ đinh lăng để ngâm rượu, lá đinh lăng làm thực phẩm, làm gia vị, làm trà. Nhưng hấu hết chúng ta phải đi mua củ đinh lăng về ngâm rượu bởi vì để thu hoạch đinh lăng phải trồng nhiều năm. Trong các gia đình chủ yếu trồng vài cây nhỏ để dùng lá và làm cảnh. Trong Đông y thì cây đinh lăng còn là vị thuốc quý từ xa xưa. Trong từ điển cây thuốc Việt Nam thì rễ đinh lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ ngũ tạng, giải độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng. Ngoài ra, đinh lăng cũng là loại thuốc tăng lực, dùng làm thuốc bổ trị suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém. Củ đinh lăng được xem là nhân sâm của người nghèo. Nhiều người cho rằng trồng cây đinh lăng trong nhà càng nhiều năm càng tăng giá trị phong thủy. Củ đinh lăng càng nhiều tuổi thì càng có dược tính cao.
Củ đinh lăng bao năm tuổi thì tốt nhất?
Khi trồng cây đinh lăng ở nhà thì các gia đình không để ý độ tuổi. Trồng làm cây cảnh phong thủy thì cây để càng già càng uy nghi. Còn trồng đinh lăng làm dược liệu phải chú ý năm tuổi. Nếu đinh lăng mới trồng, rễ củ rất nhỏ dược tính chưa cao thì không nhiều công dụng. Đinh lăng là cây phát triển chậm, phải đủ thời giann vượt qua mốc đầu thì mới có xu hướng lớn nhanh. Cây đinh lăng trồng từ 3 năm trở đi mới có dược tính nên mới bắt đầu thu hoạch củ. Nghĩa là người dùng phải thu hoạch từ khi 3 năm tuổi mới có giá trị, còn thu hoạch trước đó sẽ không có giá trị dược tính. Tuy nhiên muốn củ tốt thì nên chọn củ khoảng 5 - 10 năm tính từ khi trồng. Trong độ tuổi này thì trong củ đinh lăng nhiều dưỡng chất nhất. Lúc này rễ đinh lăng cũng mới phát triển đủ to. Sau độ tuổi này dược tính cũng không gia tăng nữa. Hơn nữa nếu trồng quá lâu, rễ cây lão hóa, thành xơ gỗ nên dược tính cũng bị giảm đi. Những củ lớn già nhiều năm tuổi giá thành cao thường do thị hiếu thẩm mỹ và hàng hiếm. Còn nếu dùng vì dược tính thì nên chọn củ trong độ tuổi thích hợp.
Mẹo chọn củ đinh lăng tốt
Củ đinh lăng thực chất chính là rễ của cây nên càng lâu thì củ càng to. Tuy nhiên không có nghĩa cứ to là tốt. Một vài chú ý giúp bạn chọn củ đinh lăng:
- Nhìn vào lá: Khi chọn củ đinh lăng nên chọn củ của cây đinh lăng lá nhỏ, còn gọi đinh lăng nếp. Trồng cây đinh lăng nếp năng suất thấp hơn nhưng giá trị cao, dược tính nhiều hơn. Đo đó khi mua bạn hãy nhìn phần lá còn lại trên thân. Lá nhỏ là đinh lăng nếp.
- Nhìn màu củ: Củ đinh lăng khi càng già thì màu càng đậm, và các rễ chính thường to và dài hơn các củ non. Rễ có màu vàng rơm, có mùi thơm mát, mềm mịn không khô là củ đinh lăng ngon. Phần củ ở giữa rễ và thân là phần giá trị nhất nên khi ngâm rượu người ta thường cắt khoảng 10-15cm và ngâm kèm với rễ.
- Đoán tuổi: Củ đinh lăng già thì to, xù xì, nhiều rễ đẹp thì càng quý. Đinh lăng ngâm thông thường thì thường chọn loại 6-8 tuổi còn muốn dùng để điêu khắc thì thường loại 8-10 tuổi hoặc hơn.
Trồng cây đinh lăng và dùng củ, lá đinh lăng là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý không nên quá lạm dụng các loại thuốc bổ nếu không có hướng dẫn của nhà chuyên môn.