Trước khi chế biến thịt bò, mẹ đảm ngâm thịt 10 phút với nước này, nấu lên thịt thơm mềm cả nhà tranh gắp

( PHUNUTODAY ) - Chị em có thể tham khảo cách mẹo dưới đây giúp món ăn hấp dẫn hơn, thịt bò mềm không bị dai chút nào.

Ngâm thịt bò 10 phút với nước này, đảm bảo khi xào chẳng còn dai và khô

Chuẩn bị: Thịt bò, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, bia

Cách làm:

Thịt bò thái miếng mỏng để xào. Sau đó cho vào bát, thêm bia, vài lát gừng rồi ngâm như vậy trong 10 phút. Điều này giúp thịt bò khi xào sẽ mềm thơm hơn, cũng rửa sạch được các chất bụi bẩn bám ở thịt bò.

Lấy thịt bò ra đem rửa lại cho sạch hoàn toàn, sau đó, để thịt bò vào bát sạch, thêm chút bia, ướp trong 10 phút.

Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho gừng, tỏi băm nhỏ, hành tây thái mỏng vào xào thơm. Lúc này, thêm thịt bò vào, đảo đều và nhanh tay. Khi thịt bò gần chín, thêm chút rượu nấu ăn, xíu bia và gia vị (muối hoặc bột canh). Cho ớt xanh thái lát vào, đảo một lát thịt chín tới thì tắt bếp.

ngam-thit-bo-10-phut-voi-nuoc-nay-dam-bao-khi-xao-chang-con-dai-va-kho-1-2019-04-06-12-34

Lưu ý khi ăn thịt bò

1. Thịt bò và thịt lợn không nên ăn cùng nhau

Thịt bò và thịt lợn không ăn cùng nhau – đây là câu nói đã có từ xa xưa. Từ góc độ của Đông y mà xét thì thịt lợn có tính axít lạnh, âm hàn còn thịt bò có tính ấm, bổ lá lách, ích khí. Hai thứ, một nóng một lạnh, về tính chất là mâu thuẫn nhau, do đó không thích hợp để ăn cùng.

2. Người bị viêm thận không nên ăn nhiều

Thịt bò là thực phẩm giàu protein, cho nên người bị viêm thận không nên ăn nhiều để giảm bớt gánh nặng cho thận. Nếu như ăn thịt bò khi dùng thuốc aminophylline, sẽ làm giảm hiệu quả trị bệnh của thuốc.

3. Không nên ăn quá lượng

Đông y cho rằng thịt bò có tác dụng bổ trung ích khí, tốt cho tỳ vị, tăng cường gân cốt, tiêu đờm. Thịt bò tốt cho người trung khí không đủ (trung khí trong Đông y chỉ khí trong dạ dày, có tác dụng tiêu hoá thức ăn và dinh dưỡng của cơ thể), hụt hơi, thể lực yếu, gân cốt bủn rủn, thiếu máu, mặt vàng, cơ thể gầy còm, chóng mặt, hoa mắt. Lượng thịt bò thích hợp cho mỗi bữa khoảng 80g. Theo các bác sĩ, nếu như thường xuyên sử dụng nhiều loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng.

4. Trẻ em và người già nên hạn chế ăn

Trong thịt bò có nhiều cholesterol, nhiều mỡ cho nên người già, trẻ em và những người tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều.

5. Không nên uống cùng rượu trắng

Nếu như ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng, bởi rượu trắng là đồ uống có tính nóng nên nếu như người hay bị nóng trong mà lại uống rượu khi ăn thịt bò thì giống như đổ dầu vào lửa, rất không tốt cho cơ thể.

6. Thịt bò không được nướng cháy

Thịt bò không được nướng, hun để tránh sản sinh ra chất gây ung thư như: nitrosamine và benzopyrene… có hại cho sức khỏe.

Vũ Ngọc (T/H)/Khoevadep