Tự đẻ tại nhà, bà mẹ quyết không cắt rốn cho con, đặt bánh nhau bên cạnh để chờ tự... rụng

10:08, Thứ sáu 09/03/2018

( PHUNUTODAY ) - Chị M. (Hưng Yên) tự đẻ tại nhà với tư thế quỳ, không cắt rốn cho con, thậm chí bà mẹ trẻ này còn để bánh nhau bên cạnh con tận... 6 ngày để chờ rốn tự rụng.

 Mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Câu chuyện kèm theo hình ảnh khiến nhiều người bất ngờ và e ngại.

Tài khoản A.M biết, lần đầu, chị cũng sinh tại bệnh viện như bao thai phụ khác, nhưng từ khi mang thai bé thứ 2, 2 vợ chồng chị đã tìm hiểu về phương pháp sinh tự nhiên và áp dụng theo.

Theo đó chị ăn chay trong suốt thai kỳ. Trong quá trình mang thai có đi xét nghiệm ở tuần thứ 12, 22 và 32. Khi thai 36 tuần, chị cũng làm xét nghiệm nước tiểu và thử máu. Đến tuần thứ 39, chị chuyển dạ.

Theo lời chị M., dù sinh tại nhà nhưng chị không đau đớn nhiều, lúc chuyển dạ chỉ có cơn co đau tức thúc xuống dưới trong khoảng 10 phút, sau đó chỉ rặn 3 hơi, bé chào đời dễ dàng.

315202418346172081085319

Trong lúc trở dạ, chồng chị lo lắng chạy đi gọi bà đỡ nhưng khi đến nơi thì chị đã sinh. Bà đỡ chỉ giúp vệ sinh.

Sau sinh, chị áp con vào người, cho da kề da liên tục 4 giờ đồng hồ và bé tự tìm ti mẹ sau 30 phút, không tiêm vắc xin. Đặc biệt, chị cũng không cắt rốn cho con mà đặt bánh nhau cạnh con, đến ngày thứ 6, dây rốn của bé tự rụng và được khen là “rốn rất đẹp”.

Chị M. chia sẻ, nhờ phương pháp này, chị không còn sợ đẻ như trước nữa. 1 tuần sau sinh, sức khoẻ 2 mẹ con đều tiến triển tốt, chị có thể tự túc được các sinh hoạt hàng ngày.

Câu chuyện của chị M. thực sự khiến nhiều người bất ngờ và tạo ra nhiều tranh cãi vì phương pháp liên sinh (Lotus Birth, sinh xong không cắt dây rốn cho con) không phổ biến tại Việt Nam.

Sự việc chưa có dấu hiệu ngừng lại thì mới đây, một số bà mẹ ủng hộ việc 'sinh con thuận tự nhiên' còn mách nhau dùng bánh nhau thai để chế biến thành thực phẩm để ăn và cho rằng những món ăn được chế biến từ nhau thai rất bổ dưỡng. Điều này ngay lập tức đã dấy lên nhiều tranh cãi. 

Trao đổi về điều này, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho hay bản thân rất sốc khi nghe tới phương pháp "thai sản thuận tự nhiên " này.

Chuyên gia khẳng định đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ".

Theo PGS Đức, thời xưa, khi điều kiện y tế không cho phép nên sản phụ thường phải sinh tại nhà. Tuy nhiên, việc sinh tại nhà sản phụ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến như bong huyết, mất tim thai (do không theo dõi được tim thai).

Cũng theo chuyên gia này, việc không tiêm trùng uốn ván cho con của người mẹ trên rất nguy hiểm bởi sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn tới nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm cho tính mạng.

photo1517574891073-15175748910741322078128

Còn BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) đồng tình với ý kiến của PGS Đức. Bà cho biết: " Việc sử dụng bánh nhau thai làm thức ăn nhất là từ nguồn không rõ nguồn gốc có thể khiến người sử dụng mắc viêm gan B,  viêm gan C, nhiễm khuẩn, lây các bệnh di truyền khác...".

Bác sĩ Dung cũng khẳng định, ngay cả sử dụng bánh nhau thai của con, cháu, người nhà trong gia đình cũng không nên bởi việc sử dụng những sản phẩm từ cơ thể con người có thể gây nên biến đổi gen, tiềm ẩn ung thư và nhiều bệnh tật khác về lâu dài chưa nhìn thấy ngay được.

 BS Lê Thị Kim Dung cũng cho biết thêm, nhau thai có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ, bé có ra đời được an toàn hay không phụ thuộc vào bánh nhau thai rất nhiều. Mặc dù có vai trò quan trọng là thế nhưng sau khi sinh, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, đa số bánh nhau thai được xử lý theo đúng quy trình xử lý rác thải y tế vì đây có thể là nguồn lây bệnh nếu sản phụ và em bé mắc một căn bệnh nào đó.

Trong nghiên cứu mới đây nhất tại Đại học Northwestern (Mỹ) cũng khẳng định nhau thai không có lợi ích nào như người ta vẫn đồn đại. Và thực chất, nhau thai chỉ có tác dụng như bộ lọc để hấp thụ và bảo vệ thai nhi trước những chất độc và chất gây ô nhiễm. Chính vì vậy, các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn hoặc vi rút vẫn còn trong các mô nhau thai sau khi sinh.

Theo lãnh đạo Vụ Sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, Bộ Y tế, việc tự sinh con như trường hợp này là hết sức nguy hiểm.

Việc sinh nở tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh; thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con...

Khi mang thai, bà bầu phải được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc