Thành phần và các loại giấm
Tưới giấm cho hoa giấy là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của cây. Nên dùng hỗn hợp giấm pha loãng với nước để phun hàng tuần lên tán lá và hoa. Điều này sẽ giúp giảm sâu bệnh, làm chậm cỏ dại và khuyến khích cây hoa giấy của bạn phát triển khỏe mạnh.
Trong thành phần của giấm có chứa hydro và axit axetic, những thành phần chính này giúp cây hoa giấy trở nên tươi tốt và hoa nở rực rỡ. Axit axetic nhẹ có trong giấm thúc đẩy quá trình phát triển tự nhiên của hoa giấy đồng thời giúp cây tránh xa các loài gây hại không mong muốn.
Giấm trắng: Là loại giấm phù hợp để hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của cây hoa giấy, chúng có thể được sử dụng để tưới với một lượng nhỏ trên tán lá cũng như tưới rễ.
Giấm táo: Giấm táo sẽ phát huy hiệu quả khi được tưới xung quanh gốc cây vài tuần một lần, nhưng không được vượt quá một thìa cà phê cho mỗi 5l nước.
Giấm gạo: Giấm gạo cũng có thể được sử dụng ở mức độ vừa phải, tuy nhiên trong giấm gạo có ít axit hơn các loại khác nên sẽ cần liều lượng lớn hơn để có tác dụng rõ rệt.
Cây hoa giấy cực kỳ dễ trồng, tiến hành phương pháp tưới giấm cho hoa giấy đúng cách trong suốt vòng đời của chúng sẽ đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và nở nhiều hoa.
Những lợi ích khi tưới giấm cho hoa giấy
Giấm mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng để tưới cho cây hoa giấy. Loại cây bụi trang trí phổ biến này được biết đến với những bông hoa rực rỡ, đầy màu sắc và cần được chăm sóc thường xuyên để duy trì và phát triển trong trạng thái tốt nhất.
Tưới giấm cho hoa giấy giúp giảm độ kiềm trong đất, nó có thể đóng vai trò như một phương pháp điều trị quan trọng đối với cây bị nhiễm clo (vàng lá) và các tình trạng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
Giấm cũng giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng vào đất, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.
Ngoài ra, giấm hoạt động như một loại thuốc diệt nấm tự nhiên, cung cấp một vỏ bọc hoàn hảo, bảo vệ cây hoa giấy chống lại bệnh tật và sâu bệnh.
Bằng cách tưới giấm cho hoa giấy thường xuyên, bạn có thể giữ cho cây hoa giấy luôn rực rỡ, đẹp đẽ mà không tốn nhiều công sức.
Thời điểm tốt nhất để tưới giấm cho hoa giấy
Thời điểm tốt nhất để tưới giấm cho hoa giấy của bạn là vào đầu mùa sinh trưởng (đầu mùa xuân). Điều này sẽ giúp cây của bạn có đủ thời gian để hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất từ phân bón để bắt đầu một mùa sinh trưởng khỏe mạnh. Áp dụng giấm tưới quá sớm có thể làm cháy hoặc làm hỏng cây hoa của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải đợi đến đầu tháng 3 hoặc tháng 4 khi nhiệt độ trở nên ấm áp hơn.
Khi tưới giấm, hãy pha một cốc giấm trắng cho mỗi 5l nước và tiến hành tưới lên đất xung quanh gốc của mỗi cây hoa giấy. Áp dụng phương pháp hàng tháng cho đến cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu – nhưng chỉ nên áp dụng khi nhiệt độ ở mức vừa phải. Nếu nhiệt độ ngoài trời trở nên quá nóng, hãy ngừng tưới giấm cho hoa giấy của bạn ngay lập tức vì điều này có thể làm hỏng các chồi non.
Lưu ý khi sử dụng giấm tưới cho hoa giấy
Bắt đầu với dung dịch có nồng độ thấp: Giấm trắng 5% pha loãng trong nước theo tỷ lệ 20ml/lít là tỷ lệ để bắt đầu phù hợp nhất.
Kết hợp làm nhiều đợt bằng cách tưới dung dịch đã pha lên đất hoặc tán lá trong hai hoặc ba lần thay vì một lần với liều lượng quá mức.
Hãy nhớ bổ sung các phương pháp xử lý bằng phân bón hữu cơ giúp cân bằng độ axit trong đất và phục hồi các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh.