Tỷ phú số 6 Trung Quốc bị nhóm bắt cóc khống chế, con trai vượt sông cầu cứu cảnh sát

( PHUNUTODAY ) - Ông He, 77 tuổi là tỷ phú giàu thứ 6 của Trung Quốc vừa mới đây đã được giải cứu khỏi băng nhóm bắt cóc tại căn biệt thự, nhờ con trai ông tìm cách lẻn ra ngoài, báo cảnh sát.

Theo trang web tin tức trực tuyến TMTPost, ông He Xiangjian, 77 tuổi sở hữu khối tài sản ước tính 25 tỷ USD, được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 6 Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập ra Midea Group, một trong những nhà sản xuất thiết bị đồ gia dụng lớn nhất thế giới. Hôm 14/6, một nhóm bắt cóc đem theo chất nổ, đột nhập vào căn biệt thự của tỷ phú này ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Hình ảnh các cảnh sát phong tỏa căn biệt thự (Ảnh: SCMP)

Hình ảnh các cảnh sát phong tỏa căn biệt thự (Ảnh: SCMP)

Con trai duy nhất của ông, 35 tuổi được cho là đã lẻn ra khỏi biệt thự và bơi qua một  con sông cạnh nhà để gọi cảnh sát.

Theo cảnh sát, vào lúc 17h30, họ nhận được tin báo có người lạ đột nhập vào căn hộ ở khu biệt thự Golf quốc tế Royal Orchid, một dự án thuộc sở hữu của tập đoàn Midea Group. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tới hiện trường. Nạn nhân là ông He sau đó đa được giải cứu an toàn.

Tập đoàn Midea Group cũng lên tiếng xác nhận vụ việc và cảm ơn cảnh sát cũng như truyền thông đã đưa tin. Qua những bức ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội, hơn 10 cảnh sát đã xuất hiện tại căn biệt thự hai tầng theo phong cách châu Âu với đá cẩm thạch ở trước cửa và nóc biệt thự. Có một con sông nhỏ khoảng 5m nằm bên cạnh biệt thự.

Phía cảnh sát đã phong tỏa khu vực và yêu cầu người dân không rời đi từ khoảng thời gian từ chiều ngày 14/6 đến sáng ngày 15/6. Có ít nhát hai chốt cảnh sát bên ngoài biệt thự, ông he cũng thuê vệ sĩ bảo vệ căn nhà 24/7.

Ông He được Forbes xếp hạng là tỷ phú giàu thứ 6 Trung Quốc

Ông He được Forbes xếp hạng là tỷ phú giàu thứ 6 Trung Quốc

Tất cả nhân viên làm việc tại Midea cũng được yêu cầu không đi làm vào ngày 15/6 để tránh rủi ro.

Ông He là doanh nhân thế hệ đầu của Trung Quốc, sinh ra trong một gia đinh nghèo. Ông bắt đầu xây dựng đế chế Midea Group, công ty hiện tại được niêm yết tại Thâm Quyến với giá trị thị trường là 419 tỷ nhân dân tệ, tức 59 tỷ USD, từ khi ông mới 26 tuổi.

Thuở thiếu thời, ông He từng bỏ học sau khi tốt nghiệp tiểu học rồi làm việc trong các nhà máy và trang trại. Năm 1986, ông quyết định mở một dây chuyền sản xuất với số vốn ít ỏi để sản xuất nắp chai nhựa. Đây là bước khởi đầu giúp ông He đứng vững chắc trong ngành và bắt đầu sản xuất điều hòa không khí một năm sau đó. Năm 1988, công ty ông giành được quyền xuất khẩu điều hòa không khí sang thị trường nước ngoài.