Uống nước kiểu này cực kỳ nguy hiểm: Nhẹ thì gây mệt mỏi, nặng thì dẫn tới ngộ độc

( PHUNUTODAY ) - Cơ thể cần nước để duy trì sự sống. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước lại gây ra tác hại nghiêm trọng.

Đi vệ sinh nhiều lần

Trung bình, một người trưởng thành có thể đi tiểu khoảng 6-8 lần/ngày. Nếu tần suất lớn hơn, có thể bạn đang uống quá nhiều nước.

Vào ban ngày, việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Tuy nhiên, nếu đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm, nó sẽ làm cản trở giấc ngủ và gây ra nhiều phiền toái.

Mệt mỏi

Uống nhiều nước khiến thận phải làm việc liên tục để đào thải lượng dư thừa ra bên ngoài. Điều này có thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi.

uong-nuoc-kieu-nay-cuc-ky-nguy-hiem-nhe-thi-gay-ngo-doc-nang-thi-nguy-hiem-tính-mang-01

Nước tiểu trong suốt

Uống ít nước khiến màu nước tiểu chuyển sang vàng đậm. Trong khi đó, uống quá nhiều nước không chỉ khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều lần mà còn khiến nước tiểu trong suốt.

Tốt nhất là nên giữ màu nước tiểu ở trạng thái vàng nhạt.

Chuột rút

Uống nhiều nước sẽ làm giảm mức độ điện giải trong cơ thể. Nó khiến bạn dễ bị chuột rút hơn. Để tăng lượng điện giải, bạn có thể uống các loại đồ uống thể thao.

Ngộ độc nước

Ngộ độc nước/nhiễm độc nước là sự xáo trộn chức năng não do uống quá nhiều nước. Lượng nước trong máu tăng làm pha lượng điện giải, giảm nồng độ natri.

Natri có nhiệm vụ cân bằng lượng chất lòng giữa môi trường bên trong và bên ngoài tế bào. Khi natri hạ xuống dưới 135 mmol/L gọi là hạ natri máu.

Khi natri tụt giảm nghiêm trọng, chất lỏng chuyển từ bên ngoài và bên trong tế bào, làm tế bào sưng phồng. Khi tế bào não sưng lên, nó sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

Sưng tế bào não làm tăng áp lực nội sọ và xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tăng huyết áp, không minh mẫn, song thị (nhìn đôi), buồn ngủ, khó thở, yếu cơ, cứng cơ, mất khả năng cảm nhận giác quan...

Trong trường hợp nặng, ngộ độc nước có thể gây ra động kinh, tổn thương não, hôn mê và thậm chí là tử vong.