Công việc bận rộn khiến thực phẩm, các loại gia vị bán sẵn trở nên thông dụng và tiện lợi hơn đối với các gia đình. Tuy nhiên, tự làm tương ớtchẳng phải tốn quá nhiều thời gian đâu. Bạn nên thử cách làm tương ớtcực kỳ nhanh dưới đây, giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng mà lại đảm bảo sức khỏe.
Nguyên liệu
Ớt: 500gram
2 trái cà chua
Tỏi: 50gram
Đường, muối và giấm ăn.
Hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Ớt chỉ thiên mua về, cắt bỏ cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch. 1 phần tỏi thái nhỏ, không phải đập dập vì sẽ mất nước ở tỏi, 1 phần tỏi băm nhuyễn
Cà chua đem rửa sạch, sau đó khía nhẹ hình chữ thập lên mình cà chua.
Hũ thủy tinh rửa sạch và phơi khô.
Chế biến
Bước 1: Bật bếp, cho 1 lượng nước vào nồi, cho ớt, phần tỏi thái nhỏ, cà chua vào nồi đun nước sôi luộc chừng 2 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá để giữ màu.
Bước 2: Sau khi cà chua nguội bớt, bạn lột vỏ, bỏ hạt cà chua. Sau đó, bạn cho tỏi thái nhỏ, ớt, cà chua vào máy xay thật nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước ớt mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào phi thơm, cho phần nước ớt vào rồi cho 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm ăn vào hỗn hợp, sau đó đun liu riu nhỏ lửa cho các gia vị hòa quyện lại với nhau.
Đun khoảng 15-20 phút đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để tương ớt nguội rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Tương ớt chua ngọt cơ bản có thể dùng kèm với các loại món ăn chiên rán thông thường.
Vì tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản nên không để được quá lâu bên ngoài, đặc biệt là khi trời nóng. Do đó, để đảm bảo chất lượng cho tương ớt giúp bạn và gia đình sử dụng lâu dài thì bạn nên cất tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Để làm tương ớt có vị ngọt giúp trẻ em có thể ăn được, bạn có thể thêm cà chua và tăng lượng đường trong tương ớt. Chúc các bạn thành công!
.