Vi phạm 11 lỗi này sẽ bị tước ngay Giấy phép lái xe, người tham gia giao thông cần chú ý

( PHUNUTODAY ) - Trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, có 11 hành vi nếu vi phạm, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX).

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ của Bộ Công an trình Chính phủ đề cập đến việc chuyển sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX), giám sát chấp hành pháp luật của tài xế cho Bộ Công an phụ trách thay vì Bộ GTVT như hiện nay có một số nội dung đáng chú ý như sau:

- Chủ thể điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX nếu vi phạm 11 lỗi nằm trong Luật Giao thông đường bộ 2008 gồm:

+ Trong cơ thể có chất ma túy, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

+ Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

+Xe mô tô, xe gắn máy, xe kéo, xe máy chuyên dụng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h đi vào đường cao tốc (trừ các xe phục vụ, quản lý bảo trì đường cao tốc).

+ Đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

+ Lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép.

+ Xe ô tô chạy quá tốc độ trên 35km/h, xe mô tô, xe gắn máy chuyên dùng chạy qá tốc độ trên 20km/h.

+ Xe ô tô chở khách, xe ô tô chở người trừ xe buýt, chở quá số người vượt trên 100% số người được phép chở.

+ Xe ô tô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 150%.

+ Xe ô tô chở hàng mà tổng trọng lượng xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải cho phép của cầu, đường trên 150%.

+ Không chấp hành kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn của xe.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

+ Vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn giao thông, gây tai nạn giao thông khong dừng lại, không giữ nguyên hiện trường,bỏ trốn, không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Theo Cục CSGT hiện nay chưa có quản lý và chấp hành pháp luật của người được cấp GPLX. Sau khi được cấp bằng lái, tài xế không bị cơ quan nào quản lý, giám sát.

Còn việc đào tạo, sát hạch dễ dàng dẫn đến tình trạng trạng lái xe không đủ tiêu chuẩn như có tiền sử tâm thần, đang bị truy nã, thi hành án, nhưng vẫn được cấp GPLX. Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng cục CSGT, phải làm chặt quy trình đào tạo, sát hạch GPLX đồng thời cần tách bạch giữa đào tạo và sát hạch cấp giấy phép do hai lực lượng chuyên biệt để chuyên môn hóa.ntrìđà sáng thời cần tách bạch giữa đào tạo và sát hạch cấp giấy phép do hai lực lượng chuyên biệt để chuyên môn hóa.

Bên cạnh đó, Bộ Công an còn đề xuất bị trừ điểm GPLX đối với 28 lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo đó, mỗi GPLX sẽ có 12 điểm tương ứng với 12 tháng, đây là mức được lấy theo kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng cách này. Những điểm này không ghi trên giấy phép lái xe mà lưu trong hệ thống dữ liệu bằng lái, điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật ngay sau khi xử phạt.

Nếu bị trừ hết điể, GPLX bị coi là không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp GPLX mới, phải học và thi trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vi-pham-11-loi-nay-se-bi-tuoc-ngay-giay-phep-lai-xe-nguoi-tham-gia-giao-thong-can-chu-y-search/

/Khoevadep

Minh Tú