Vì sao BN91 là phi công sức khỏe tốt, không có bệnh lý nền nhưng khi mắc Covid-19 lại diễn tiến nặng?

( PHUNUTODAY ) - Hiện tại, bệnh nhân 91 (BN91) mắc Covid-19 đang điều trị BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM có diễn tiến nặng, suy đa tạng, đã thở ECMO.

Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công Vietnam Airlines, quốc tịch Anh) là một trong ba bệnh nhân có chuyển biến nặng tại Việt Nam.

Hai bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 đều có bệnh lý nền.

Riêng BN91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM là phi công, có sức khỏe tốt, không có bệnh nền. Tuy nhiên, khi mắc Covid-19 lại có chuyển biến nặng. Thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã suy đa tạng, phải can thiệp ECMO (hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể).

Theo Trí Thức trẻ, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay, BN91 không có bệnh lý nền nhưng gặp tình trạng thừa cân, béo phì. Hiện tại, bệnh nhân nặng tới 100kg.

Người có bệnh lý nền, người cao tuổi là đối tượng nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người trẻ, khỏe mạnh, không có bệnh nền sẽ không chuyển biến nặng.

Bệnh có chuyển nặng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ thể có bị bất thường trong hệ miễn dịch; độc lực của virus...

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

TS. BS Châu nhấn mạnh: "Tất cả các bệnh không chỉ Covid-19 đều có những trường hợp ngoại lệ, bệnh nhân có diễn biến rất nặng mà khoa học chưa chứng minh. Có thể nó liên quan tới yếu tố trong cơ thể như: di truyền cá nhân... Cho nên cùng là một căn bệnh có người nhiễm rất nhẹ, có người mắc lại nặng và tử vong".

Cũng theo TS. BS Châu, trong quá trình điều trị, phản ứng miễn dịch của bệnh nhân rất mạnh. Từ khi mắc bệnh, người này số cao liên tục.

Diễn biến bệnh của bệnh nhân mắc Covid-19 phụ thuộc vào 2 yếu tố: độc lực của tác nhân gây bệnh (tác động của virus) và phản ứng của cơ thể.

Khi virus xâm nhập, cơ thể sẽ phản ứng để loại bỏ chúng ra bên ngoài. Có trường hợp cơ thể phả ứng mạnh tiêu diệt virus đồng thời làm ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể.

BN91 rơi vào trường hợp phản ứng miễn dịch mạnh.

Hiện tại, cơ thể bệnh nhân này đang rơi vào hai phản ứng: một là virus tấn công phổi; hai là chính cơ thể bệnh nhân tiết ra chất chống viêm quá mạnh tấn công phổi, tổn thương thận và các cơ quan khác.

Theo lý giải của TS. Châu, khi bị các tác nhân xâm nhập, cơ thể sẽ tiết ra Cytokine để ức chế virus và khỏi bệnh. Tuy nhiên, một số người gặp tình trạng cơ thể sản xuất quá nhiều Cytokine. Chất này tiêu diệt và làm ảnh hưởng tới phủ tạng.

Trường hợp Cytokine tiết ra nhiều như bệnh nhân 91, hiện nay khoa học vẫn đang nghiên cứu và chưa thể lý giải.

Giải pháp hiện nay đối với bệnh nhân này là giảm phản ứng viêm bằng cách lọc máu, lấy các chất viêm và Cytokine ra ngoài. Như vậy, mới có cơ hội cứu được bệnh nhân.

Bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh, phi công của Vietnam Airlines) nhập viện từ ngày 18/3, đến ngày 6/4 sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ ECMO. Đến ngày 7/4, bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng, suy đa tạng.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến chiều 7/4, các chuyên gia đầu ngành đã thảo luận các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm… Các thành viên hội chẩn thống nhất bằng mọi cách điều trị cho BN91.

Ban chỉ đạo Quốc gia quốc gia chống dịch Covid-19, Tiểu ban Điều trị cho biết, sẽ huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất chuyển tới các bệnh viện. Mục tiêu là hạn chế thấp nhất tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vi-sao-bn91-la-phi-cong-suc-khoe-tot-khong-co-benh-ly-nen-nhung-khi-mac-covid-19-lai-dien-tien-nang-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền