Vì sao công chúa nguyện trao chọn trái tim cho yêu tinh xấu xí mà khước từ nam nhân tuấn tú phi phàm?

( PHUNUTODAY ) - Chuyện xưa kể lại, xưa kia có một tiểu yêu tinh vô cùng xấu xí, một mắt to, một mắt nhỏ, một tai thẳng tai cong, thân thể gầy guộc như một gốc cây mục ruỗng. Thế nhưng, nó lại đem lòng yêu thương một nàng công chúa vô cùng xinh đẹp.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của yêu tinh xấu xí và công chúa xinh đẹp

Chuyện xưa kể lại, xưa kia có một tiểu yêu tinh vô cùng xấu xí, một mắt to, một mắt nhỏ, một tai thẳng tai cong, thân thể gầy guộc như một gốc cây mục ruỗng. Sợ làm mọi người ghê sợ, nên nó chẳng dám gặp ai. Dù tâm địa tiểu yêu tinh vô cùng lương thiện, luôn âm thầm giúp đỡ người khác.

yeu tinh quai vat 3 (2)

Một lần, trong tiếng gió truyền đến một giọng ca tuyệt vời, tiểu yêu tinh nghe thấy hay lắm, bèn nảy ra suy nghĩ: “Không biết người có thể cất lên tiếng hát trong trẻo như vậy dung mạo thế nào. Thật tò mò quá”. Tiểu yêu tinh bèn quyết định men theo hướng gió, cuối cùng cũng tìm được chủ nhân của giọng ca nọ. Hóa ra đó là một cô gái vô cùng xinh đẹp, mắt sáng như sao, môi chúm chím anh đào, da trắng mịn như tuyết đông.

Đột nhiên, cô gái kêu lên: “Cứu với! Cứu với!”. Tiểu yêu tinh tưởng cô sợ hãi mình, định chạy trốn, thì chợt khựng lại khi nghe thấy tiếng la tiếp theo: “Có rắn, cứu với!" Không suy nghĩ nhiều, tiểu yêu tình bèn dùng lá cây hù cho con rắn nọ hoảng sợ trườn đi. Khi cô gái đã an toàn, tiểu yêu tinh cũng chạy mất, không để lại danh tính.

Quyết tâm “thay da đổi thịt”

Từ sau lần gặp cô gái, tiểu tinh linh ngày đêm nhớ mong, không sao quên được, đau khổ vô cùng. Bỗng một cơn gió êm dịu thổi qua, thì thầm vào tai nó: “Ta có cách cho ngươi. Tiến về phía đông khu rừng, ngươi chắc chắn sẽ thay da đổi thịt, trở nên anh tuấn". 

Tiểu yêu tinh hân hoan vô cùng, liền chạy như bay đến phía đông khu rừng. Ở đó có một ao nước trong veo, nó cúi xuống soi mình, thầm ước: "Xin hãy cho tôi một dung mạo tuấn tú". Tiểu yêu tinh vừa dứt lời, mở mắt ra đã mang một bộ dạng khác. Nó đã trở thành một chàng trai với dáng vẻ “mi thanh mục tú”, anh tuấn phi phàm.

Sự thật mà tiểu tinh linh không hề hay biết

Tiểu tinh linh đi vào trong thành, nó thấy một đám trẻ con đang vui chơi, mặt đeo những chiếc mặt nạ vô cùng xấu xí, bèn tò mò hỏi: "Tại sao các em lại đeo những thứ khủng khiếp thế này?" Một đứa trẻ kháu khỉnh trả lời: "Trong một khu rừng gần đây, có một tiểu yêu tinh vô cùng hiền lành, luôn giúp đỡ mọi người, nên ai cũng biết ơn. Nhưng chẳng ai biết dung mạo thật của tiểu yêu tinh thế nào, vì cậu ấy luôn che kín mặt. Ngoại trừ công chúa." 

yeu tinh quai vat 4

Tiểu yêu tinh chột dạ, hỏi tiếp: "Công chúa đã nhìn thấy dung mạo thật của tiểu yêu tinh thế nào?" Đứa trẻ tiếp tục: "Một lần công chúa đang ngồi chơi bên suối, thì gặp rắn, lúc đó tiểu yêu tinh chợt xuất hiện và cứu nguy kịp thời. Nhưng cậu ấy chạy nhanh quá, nên người không kịp nói lời cảm ơn".

Lúc này tiểu yêu tinh mới biết thì ra cô gái xinh đẹp mình gặp trong rừng chính là công chúa. Càng đi tiếp, nó càng bất ngờ khi nghe thấy bài ca quen thuộc mà công chúa từng hát. Hóa ra, từ cuộc gặp gỡ hôm nọ, công chúa đã yêu nó rồi, nên ngày đêm cất tiếng ca để dụ nó vào thành. Người dân cảm động, nên cũng hát theo để cầu mong nguyện ước của công chúa thành hiện thực.

Tiểu yêu tinh xúc động hét to:  Thật ra tôi chính là tiểu tinh linh đây”. Nhưng chẳng ai tin, lại còn mắng chửi thậm tệ: “Lại một người nữa muốn mạo danh làm tiểu yêu tinh. Ngươi không thể là tinh linh trong lòng chúng ta, cút đi". 

Trở lại dung mạo thật sự

Tiểu yêu tinh tìm đến hoàng cung, nhờ người bẩm bảo với công chúa, là biết tung tích người nàng cần tìm ở đâu. Khi giáp mặt người con gái mình yêu, tiểu yêu tinh quỳ xuống, xúc động nói: “Công chúa ơi, tôi chính là tiểu yêu tinh đây”. Thấy công chúa không tin, nó bèn kể lại quá trình cứu nàng và tại sao  lại có dung mạo thế này.

yeu tinh quai vat 2 (2)

Công chúa lập tức nhận ra chàng trai trước mặt mình chính là tiểu tinh linh ngày đó mình gặp trong rừng, đáp: “Ta tin tưởng câu chuyện ngươi vừa kể, nhưng không chắc mọi người sẽ tin, bởi đã từng có rất nhiều người đến đây lừa gạt, trừ khi ngươi quay trở lại bộ dạng cũ”.

Tiểu tinh linh chần chừ: “Người nghĩ, họ sẽ yêu quý bộ dạng xấu xí của tôi ư?" Công chúa bật cười: “Chúng tôi yêu quý cậu không phải vì dung mạo, mà vì cậu là người tốt bụng nhất, nhân hậu nhất, vào lúc chúng tôi gặp khó khăn, cậu ấy luôn xuất hiện."

Nhờ sự giúp đỡ của công chúa, tiểu yêu tinh đã trở về bộ dạng cũ của mình. Nhưng nó không còn tự ti như trước kia nữa, và hiên ngang xuất hiện trước ánh mặt trời, giúp đỡ người khác với tấm lòng thiện lương. Chẳng bao lâu sau, nó đã kết hôn cùng công chúa và hạnh phúc đến cuối đời.

Thông điệp: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", trái tim thiện lương mới làm nên hồng phúc đời người

Giá trị thực sự của con người không nằm ở dung mạo xấu hay đẹp mà quyết định bằng nhân phẩm.  Cổ nhân có câu: “Tử dục vi sự, tiên vi nhân thánh”, có thể tạm hiểu là người mà muốn làm việc lớn trước tiên cần phải tu tâm dưỡng tính, trau dồi nhân phẩm. Nhân phẩm tốt là thứ tài sản giá trị nhất đời người, được người khác kính trọng, giúp gia tăng phúc khí, hậu vận viên mãn. 

Một người có đức, thực lực càng mạnh. Lại còn tài năng hơn người, công danh sẽ hiển đạt, được muôn người nể trọng.  Còn dẫu một người không có tài mà có đức thì vẫn có được sự kính trọng của mọi người, sớm muộn cũng sẽ thành công. Không phải ngẫu nhiên mà có câu nói thế này: “Người có đức là vương của mọi tài hoa, còn người có tài không đức chỉ có thể làm nô tài cho bậc nhân đức”.