Vo gạo xong đừng vội bỏ nước vì lý do bất ngờ này

( PHUNUTODAY ) - Nước vo gạo có nhiều công dụng hữu ích mà không phải ai cũng biết.

Hạn chế độc tố ở rau, củ, quả

Khi nấu cơm, bạn hãy giữ lại phần nước vo gạo và sử dụng nước đó để rửa rau. Rửa rau bằng nước vo gạo có pha chút muối loãng cũng là một cách để loại bỏ các chất độc còn bám lại trên bề mặt rau củ.

Khử mùi tanh của cá

Nước vo gạo có khả năng khử mùi tanh của các loại hải sản. Bạn hãy rửa cá bằng nước như bình thường rồi đem ngâm trong nước vo gạo có pha chút muối khoảng 10-15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

nuoc-vo-gao-01

Dùng làm nước rửa bát

Nếu bát đĩa không có quá nhiều dầu mỡ, bạn có thể sử dụng giẻ mềm và nước vo gạo để làm sạch. Sau khi rửa, nên tráng qua bằng nước nóng. Bạn sẽ thấy không cần đến nước rửa chén mà bát đĩa vẫn có thể sạch bong.

Làm bóng xoong nồi

Xoong nồi sử dụng lâu ngày thường bị xỉn màu, đặc biệt là nồi nhôm, gang, inox. Để làm sạch chúng, bạn hãy đổ nước vo gạo vào đầy nồi rồi cho lên bếp đun sôi một lúc thì tắt bếp. Ngâm nước vo gạo trong nồi cho đến khi nguội  thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường.

nuoc-vo-gao-02

Khử mặn cho cá khô, cá ướp muối

Để làm giảm độ mặn, bạn hãy dùng nước vo gạo để rửa cá khô, cá ướp muối vừa giúp làm sạch bụi bẩn, khử mùi tanh, vừa khử mặn.

Giải độc măng

Măng chứa hàm lượng cyanide cao có thể gây độc nếu chúng ta ăn nhiều. Trước khi ăn, bà nội trợ nên luộc măng khoảng 2 - 3 lần với nước sạch rồi ngâm nước gạo khoảng 2 ngày. Mỗi lần nấu cơm lại thay nước vo gạo ngâm măng một lần.

Làm sạch nhớt ốc

Hãy lấy nước vo gạo và cho một quả ớt cắt nhỏ vào đó, thả ốc vào ngâm trong nước này khoảng 1 - 2 giờ. Chúng sẽ tử động nhả hết bùn đất và chất nhớt ra. Lúc này bạn chỉ cần vớt ốc ra rửa lại với nước sạch là có thể đem đi chế biến.