Vô tình làm 5 việc này vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ, trằn trọc cả đêm

( PHUNUTODAY ) - Làm những việc này vào buổi tối sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và không thể ngủ sâu giấc.

Ăn đồ cay

Ớt và các gia vị cay khác có thể dẫn tới trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa. Ăn càng gần giờ đi ngủ bạn sẽ càng khó ngủ. Ngoài ra, thức ăn cay cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến bạn ngủ không ngon giấc.

Uống trà bạc hà

Trà bạc hà có thể giúp bạn thư giãn nhưng không nên uống gần giờ đi ngủ. Bác hã có thể làm thư giãn các cơ ngăn cách dạ dày và thực quản khiến axit dạ dày trào ngược lên ngực và cổ họng. Nó gây ra tình trạng ợ nóng, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ rất khó để tiêu hóa. Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Khi đó, thực phẩm sẽ ở lại dạ dày lâu hơn và khiến bạn không thoải mái.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm giàu chất béo làm gián đoạn giác ngủ, thay đổi nhịp sinh học dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và đói lúc đêm khuya.

nguyen-nhan-gay-kho-ngu-01

Ăn quá muộn

Việc ăn muộn có liên quan đến chứng khó tiêu và trào ngược axit từ đó làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ăn tối muộn cũng khiến bạn khó giảm cân, dễ béo phì, tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Buổi tối là lúc não cần nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giấc ngủ ngon. Các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại thường có tác dụng kích thích não, điều này khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, ánh sáng màu xanh từ màn hình máy tính, điện thoại còn ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin - một loại hormone quan trọng liên quan đến giấc ngủ. Điều này khiến bạn khó ngủ sâu giấc hơn.

Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút, bạn hãy tắt điện thoại và đọc một cuốn sách để thư giãn. Cách này sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.