Vốn mỏng, kinh nghiệm thiếu, đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi thế nào cho hiệu quả?

( PHUNUTODAY ) - Nếu có một khoản tiền nhàn rỗi, nhiều người sẽ nghĩ đến việc đầu tư sinh lời. Nhưng đầu tư vào đâu là một bài toán không hề đơn giản.

Chúng ta đều biết rằng đồng tiền nếu để yên một chỗ thì sau vài năm chúng sẽ trở nên mất giá. Trong khi đó, nếu đem tiền đi đầu tư thì tiền đẻ ra tiền. Cũng nhờ đầu tư, những người giàu cứ ngày càng giàu. Tất nhiên, để đầu tư sinh lời thành công không hề đơn giản. Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp là điều quan trọng.

Dưới đây là một vài kênh đầu tư mà bạn có thể tham khảo ngay cả khi vốn mỏng và thiếu kinh nghiệm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối với nhiều người thì đây là kênh đầu tư an toàn nhất, ít rủi ro nhất. Hiện nay tất cả các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho các khoản gửi tiết kiệm của khách hàng. Hơn nữa, kênh đầu tư này không quan tâm đến việc bạn có bao nhiêu tiền. Và bất cứ lúc nào muốn bạn đều có thể rút tiền về.

Tuy nhiên mức lãi suất ngân hàng có biến động lên xuống tùy thời điểm. Tình hình dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng kéo nền kinh tế đi xuống, vì vậy lãi xuất tiền gửi ngân hàng cũng khá thấp. Xét về lâu dài thì kênh đầu tư này không mang lại nhiều hiệu quả.

Đầu tư vàng và ngoại tệ dự trữ

Nếu dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền đồng thì đây là kênh đầu tư sinh lời an toàn nhất. Nhìn chung, giá vàng và giá ngoại tệ có xu hướng tăng lên theo thời gian.

Tất nhiên, không phải lúc nào vàng và ngoại tệ cũng tăng. Có những lúc biến động cung cầu gây biến động mạnh đến giá. Hoặc những biến động kinh tế vĩ mô hay các chính sách điều hành thị trường vàng cũng khiến giá vàng lúc lên, lúc xuống. Giá vàng trong nước lại không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới nên khó để người đầu tư nắm bắt giá.

Nếu lựa chọn hình thức đầu tư này thì bạn nắm bắt thị trường vàng/ngoại tệ đúng thời điểm. Như vậy mới mong sinh lời nhanh.

Kinh doanh quỹ đầu tư sinh lời từ tiền nhà rỗi

Đây là một hình thức đầu tư còn khá mới mẻ ở Việt Nam và không có nhiều người biết đến nó. Người dân còn non kinh nghiệm trong việc đánh giá tiềm năng dự án và những rủi ro có thể xảy ra.

Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng có nhiều ưu điểm như tính thanh khoản cao, có thể rút vốn theo yêu cầu của mình. Số tiền rút ra sẽ gần sát với giá trị tài sản ròng của quỹ. Có đội ngũ chuyên gia đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn danh mục đầu tư.

Để tránh rủi ro có thể mất trắng số tiền đầu tư, bạn chỉ nên đầu tư vào những dự án mà bạn tìm hiểu được nhiều thông tin và hợp tác với người bạn thực sự tin tưởng.