Vụ làm căn cước công dân gắn chip phải nộp 100.000 đồng: Công an TP.Hải Phòng lên tiếng

( PHUNUTODAY ) - Ngày qua, dư luận đang xôn xao việc người dân xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) phản ánh khi đi làm căn cước công dân gắn chip bị thu phí chênh lệch, gấp nhiều lần so với quy định và không có phiếu thu.

Tin trên Tuổi trẻ ngày 7/4, một số người dân xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng cho biết vừa qua khi đi làm căn cước gắn chip tại xã theo thông báo của cơ quan chức năng, cán bộ Công an xã Tiên Minh yêu cầu nộp khoản lệ phí là 100.000 đồng khi đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, căn cước công dân 12 số sang thẻ căn cước gắn chip.

Như trường hợp của anh N.V.L (37 tuổi, ngụ xã Tiến Minh) bức xúc cho biết, vừa qua khi về quê làm căn cước gắn chip, trong quá trình làm anh bất ngờ phát hiện lực lượng chức năng thu lệ phí 100.000 đồng của người dân nhưng không có biên lai.

Người dân xã Tiến Minh phản ánh việc bị thu phí 100.000 đồng khi làm căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Tiền Phong)

Người dân xã Tiến Minh phản ánh việc bị thu phí 100.000 đồng khi làm căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Tiền Phong)

Thắc mắc về việc theo quy định, người dân chỉ phải đóng lệ phí dao động trong khoảng 15.000- 25.000 đồng/thẻ thì cán bộ công an xã làm nhiệm vụ lại giải thích không rõ ràng, chỉ úp mở rằng đây là làm dịch vụ. Tuy nhiên, thông thường nếu người dân có nhu cầu nhờ bưu điện gửi căn cước về tận nhà thì cũng chỉ mất thêm khoàng 35.000 đồng tiền phí.

Tiền Phong tiếp tục đưa tin, khi anh N.V.L. phản ánh trực tiếp đến Trưởng Công an xã Tiến Minh, vị đại úy Nguyễn Duy Lộc- Trưởng Công an xã Tiến Minh có thừa nhân vụ việc thu tiền vượt quy định (tối đa 35.000 đồng).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo vị đại úy, anh em huyện về xã làm, mọi người cũng sinh hoạt ăn uống, ngoài ra còn công tác in ấn, làm mực phục vụ bà con từ sáng sớm đến đêm.

Được biết, tại xã Tiên Minh có 10 thôn với hơn 9.000 dân, trong đó có khoảng 6.000 người đủ tuổi làm căn cước theo quy định.

Sáng nay ngày 8/4, cũng theo nguồn tin trên Tiền Phong, Công an TP.Hải Phòng sau khi tiếp nhận phản ánh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Hiện, Công an thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và xử lý các trường hợp sai phạm.