WHO khuyến cáo: 3 việc quan trọng khi đi chợ nấu ăn, mẹ bỉm sữa cần nhớ để phòng dịch COVID-19

( PHUNUTODAY ) - WHO khuyến cáo: 3 việc quan trọng khi đi chợ nấu ăn, mẹ bỉm sữa cần nhớ để phòng dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

 Sau 1 tháng bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp, tính đến thời điểm này COVID-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu với hơn 60.000 ca nhiễm bệnh. Để phòng tránh dịch bệnh này, WHO - Tổ chức Y tế thế giới ban hành khuyến cáo với người dân khi đi chợ, chế biến thực phẩm:

Thường xuyên rửa tay khi đi chợ:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm làm từ thịt động vật chưa qua chế biến (xúc xích, chả cá,...)

- Tránh tiếp xúc vào lên mặt, đặc biệt là mắt, mũi, miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật đi hoang như chó mèo lạc, động vật gặm nhấm, gia cần,... cũng như với rác, chất thải động vật ở chợ. 

Dùng dao, thớt riêng khi chế biến:

1581678443-congaicuaongtrumhuaweitoicungchilamotcogaibinhthuong_1

WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh nghiêm túc khi chế biến thực phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Tuyệt đối Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh.

- Bắt buộc phải ăn chín, uống sôi. 

Đối với người bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay:

- Người bán hàng cần đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề. Đặc biệt là những người buôn bán các sản phẩm động vật.

- Giặt giũ đồ bảo hộ và dụng cụ lao động, khi vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày. 

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật sống.

Đeo khẩu trang y tế như thế nào thì đúng cách?

5124_corona

Theo các chuyên gia y tế, không cần khẩu trang y tế, khẩu trang bình thường cũng đủ khả năng phong ngừa COVID-19 hiệu quả. Chỉ cần đảm bảo tốt 2 nguyên tắc: khẩu trang đạt chuẩn và đeo đúng cách.

- Đối với khẩu trang y tế, phải để mặt xanh có tính chống nước ra ngoài tránh các giọt bắn. Mặt màu trắng hút ẩm tốt nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. 

- Với khẩu trang vải, phải giặt giũ thường xuyên. Với khẩu trang y tế, chỉ dùng 1 lần vào vứt vào thùng rác có nắp đậy. Khi tháo ra không chạm vào bề mặt khẩu trang mà nên cầm vào dây đeo qua tai.

- Kéo khẩu trang che kín mặt, cả mũi lẫn miệng.

- Không sờ tay vào khẩu trang khi đang mang.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/who-khuyen-cao-3-viec-quan-trong-khi-di-cho-nau-an-me-bim-sua-can-nho-de-phong-dich-covid-19-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh