10 loại thực phẩm QUEN THUỘC hàng ngày nhưng rất NGUY HIỂM cho sức khỏe

16:55, Thứ tư 20/06/2018

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều loại thực phẩm rất hấp dẫn nhưng tiềm ẩn bên trong là những mối nguy hại rất lớn tới sức khỏe của gia đình bạn

 1. Bỏng ngô

Là đồ ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thuận tiện, nhưng những túi bắp rang trong lò vi sóng chứa hóa chất có liên quan đến nguyên nhân gây vô sinh, ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tụy.

bongngo

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công nhận các axit perfluorooctanoic (PFOA) trong bỏng ngô rang ở lò vi sóng có khả năng gây ung thư.

Tương tự như vậy, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô có liên quan đến tổn thương và ung thư phổi.

2. Thực phẩm xông khói và chiên nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm xông khói như xúc xích và thịt xông khói có hàm lượng muối cao và có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, cũng có một số lượng lớn các chất gây ung thư như benzopyrene và hydrocacbon thơm.

3. Thực phẩm đóng hộp

Thuc-pham-dong-hop-va-nhung-tiem-an-benh-tat-dang-so-1

Theo các chuyên gia, thực phẩm sau khi được chế biến rồi đóng hộp đã mất đi một lượng vitamin đáng kể, làm giảm thậm chí là mất hết giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm được lâu các nhà sản xuất thường bổ sung một số chất bảo quản, dầu mỡ, năng lượng được bổ sung thêm. Khi con người sử dụng loại thực phẩm này dễ gây ra béo phì, thừa cân và gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể.

Kể cả một số loại trái cây khi được đóng hộp cũng phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và đường khiến độ ngọt tăng cao. Khi ăn chúng, một lượng đường lớn được đưa vào cơ thể con người khiến lượng đường trong máu tăng lên gây hại cho tụy.

4. Đồ uống có ga

ruou3

Giống như các loại thịt qua chế biến, nước có ga đã được chứng minh là1 trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Chứa quá nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm, và chất tạo màu,…nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, có thể gây lão hóa và ung thư nhanh chóng.

Một số hóa chất dễ gây ung thư có mặt trong các loại đồ uống được tìm thấy là caramel màu và dẫn xuất 4-methylimidazole của nó (4-MI).

5. Đồ ăn, đồ uống trong chế độ ăn kiêng

Nhiều người tìm đến chúng với mục đích giảm cân song thực chất sử dụng các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo thường xuyên lại khiến họ tăng cân nhanh, dễ đối diện với nguy cơ ung thư.

ankiengitcalo1

Thậm chí chúng còn tệ hại hơn đồ uống có ga thông thường về mức độ gây ung thư nhanh chóng.

Một đánh giá khoa học gần đây cho thấy rằng aspartame - một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất có thể gây ra một loạt các bệnh bao gồm dị tật bẩm sinh và ung thư.

Sucralose (Splenda), saccharin và nhiều chất làm ngọt nhân tạo khác cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

6. Rượu gây hại cho sức khỏe nếu dùng quá nhiều

Say rượu ngoài việc làm tổn thương gan, cũng có thể làm tổn thương dạ dày. Quan sát lâm sàng cho thấy 1/3 đến 1/2 bệnh nhân bị ung thư dạ dày có một lịch sử lâu dài về uống rượu, đặc biệt là uống rượu trắng, có một số người uống rượu liên tục trong hơn 20 năm, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Rượu có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, bởi vì niêm mạc dạ dày bị kích thích trong một thời gian dài, không ngừng trải qua tổn thương, không được sửa chữa thì sẽ dẫn đến bị viêm mãn tính, cuối cùng là nguyên nhân gốc rễ của các khối u.

7. Đồ uống lạnh không tốt cho sức khỏe nếu dùng không điều độ

Đồ uống lạnh, kem và các thức ăn nguội có thể làm giảm nhiệt độ trong dạ dày, hơn nữa những enzym tiêu hóa muốn làm việc bình thường phải yêu cầu nhiệt độ thích hợp, do vậy điều này sẽ ảnh hưởng đến sức bài tiết axit dạ dày và vai trò của các enzym tiêu hóa.

8. Cá hồi nuôi

Cá hồi là một thực phẩm có nguy cơ gây ung thư khá cao, theo tiến sĩ David Carpenter, Giám đốc Viện Y tế và Môi trường tại Đại học Albany.

Theo đánh giá của ông, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D, mà chúng còn bị nhiễm với hóa chất gây ung thư, PCBs (polychlorinated biphenyls), chất chống cháy, thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh.

9. Trái cây không rõ nguồn gốc

Nhiều người nghĩ rằng, ăn táo, nho, cam họ mua bên ngoài rất có lợi cho sức khỏe, nhưng sẽ rất bất ngờ nếu họ biết đây phần nhiều là những loại trái cây “bẩn”.

khokiemsoatchatluonghoaqua

Trừ những loại trái cây có nguồn gốc hoàn toàn hữu cơ hay được xác nhận không có thuốc hóa học, các loại trái cây trôi nổi ngoài thị trường có thể có khả năng tiềm tàng gây ung thư.

Nhóm công tác môi trường (EWG) đã phát hiện ra 98% các nông sản thông thường, đặc biệt là các loại hoa quả được tìm thấy đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất hóa học vượt mức cho phép.

10. Bột mì tinh chế

Bột mì tinh chế là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến, như bánh ngọt, bánh mì,…nhưng hàm lượng carbohydrate dư thừa của nó là một mối quan ngại lớn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology phát hiện ra rằng tiêu thụ thường xuyên carbohydrates tinh chế có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 220%.

Thức ăn giàu đường nhìn chung đều có khả năng làm tăng mức đường huyết trong cơ thể - từ đó trực tiế làm tăng trưởng và lây lan các tế bào ung thư.

11. Đường tinh chế

Tương tự với các loại đường tinh chế, chúng có xu hướng làm tăng vọt mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Và kể từ khi bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt, nước trái cây, nước sốt, ngũ cốc,…- các mặt hàng thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế xuất hiện ngày càng phổ biến, tỷ lệ ung thư và các tổn hại khác về sức khỏe đã gia tăng nhanh chóng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc