10 món cháo ăn dặm thơm ngon, giàu dinh dưỡng giúp bé "lớn nhanh như thổi"

( PHUNUTODAY ) - Mẹ hãy lưu ngay cách làm 10 món cháo ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng này và làm cho bé ăn mỗi ngày nhé.

1. Cháo móng giò, hạt sen

- Móng giò mua về làm sạch, chần qua nước sôi.

- Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm, ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng.

- Hành hoa thái nhỏ.

Cách làm: Cho gạo, chân giò, hạt sen vào nồi áp suất nấu đến khi chân giò và hạt sen nhừ là được. Thịt chân giò băm nhỏ rồi xào lên với hành, sau đó cho vào cháo nấu sôi lại là xong.

2. Cháo gà, cà rốt

- Gà chọn phần thịt nạc, thái nhỏ.

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.

- Hành tây băm nhỏ.

Cách nấu: Cho dầu vào nồi rồi cho hành tây vào xào, tiếp theo cho thịt gà, cà rốt xào chín. Khi rau, thịt chín, mẹ cho cháo trắng vào đảo đều và nấu sôi là được.

chao-an-dam-01

3. Cháo gà, hạt sen

- Thị gà, bí đỏ băm nhỏ

- Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm, rửa sạch rồi ngâm với nước sôi 3-4 tiếng.

Cách làm: Ninh cháo và hạt sen cho nhừ. Cho dầu vào nồi, phi thơm hành sau đó cho gà vào xào chín. Tiếp đó cho bí đỏ vào rồi cho cháo hạt sen vào. Nấu sôi đến khi bí đỏ nhừ thì tắt bếp. Đổ ra bát, chờ nguội bớt là có thể cho bé ăn.

4. Cháo gà, bí đỏ

- Thịt gà băm nhỏ

- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.

- Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi đun chín nhừ. Khi cháo chín mềm cho bí đỏ, thịt gà vào đun khoảng 10 phút là được. 

chao-an-dam-02

5. Cháo tôm cải thảo/cải xanh

Nguyên liệu: Gạo tẻ 25g, tôm 2 con lớn, 1 bẹ cải thảo hoặc 10g cải xanh.

Cách làm: Gạo vo sạch, nấu thành nồi cháo trắng. Tôm bóc vỏ, băm nhỏ sau đó cho vào xào sơ qua cùng hành tím. Cải thảo hoặc cải xanh băm nhỏ, cho xào cùng tôm. Cho hỗn hợp tôm và rau vào nồi cháo đảo đều trong 2 phút là được.

6. Cháo cá lóc, cà rốt

Cá lóc luộc, bỏ xương lấy thịt.

Cà rốt hấp chín rồi xay nhuyễn.

Cho cá lóc và cà rốt vào cháo trắng, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Cháo cá lóc nên cho bé ăn khi còn ấm để tránh bị tanh.

chao-an-dam-03

7. Cháo thịt bò

Thịt bò xay nhuyễn.

Cà rốt luộc chín và tán nhuyễn.

Cho thịt bò vào nồi cháo trắng nấu chừng 2 phút để thịt chín. Sau đó, cho cà rốt vào đảo đều. Cháo sôi lại thì có thể tắt bếp, đổ ra bát chờ nguội bớt là có thể cho bé ăn.

8. Cháo thịt lợn, đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan rửa sạch, rồi luộc chín. Khi đậu chín thì đem ra nghiễn nhuyễn.

Hành đập dập, phi thơm, cho thịt heo đã băm vào xào chín tới.

Cho thịt và đậu Hà Lan vào nồi cháo trắng đảo đều, để sôi khoảng 1 phút thì có thể tắt bếp. 

chao-an-dam-04

9. Cháo thịt lợn, khoai lang, cà rốt

Cà rốt và khoai lang thái nhỏ rồi đem hấp chín.

Thịt lợn băm nhỏ, rồi xào sơ cho chín tới.

Cho thịt vào nồi cháo đun cho đến khi thịt chín mềm thì bỏ cà rốt vào khoai tây vào. Nồi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

10. Cháo trứng, đậu hũ non

Trứng đập ra bát, tách lấy lòng đỏ. Trộn đều lòng đỏ trắng và đậu hũ. Khi cháo sôi, cho hỗn hộp trứng đậu vào nồi cháo trắng, đảo nhanh rồi tắt bếp.

/Khoevadep

Thanh Huyền