2 bộ phận của trẻ mẹ chạm càng nhiều con càng thông minh, giỏi giang vượt trội

( PHUNUTODAY ) - Theo khoa học, 2 bộ phận sau vô cùng quan trọng với việc phát triển trí thông minh của trẻ, chạm càng nhiều con càng thông minh, giỏi giang vượt trội.

Bàn tay

Theo khoa học, ngoài não bộ, bàn tay là bộ phận quan trọng thứ 2 ở trẻ, bởi đây là phương tiện giúp trẻ cảm nhận được thế giới xung quanh. Trong 3 tháng chào đời đầu tiên, trẻ sẽ bắt đầu hoạt động cơ tay, bắt đầu khám phá và kết nối với thế giới bên ngoài. Từ đó, thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các giác quan, hệ thần kinh.

tay

Thế nên, để giúp trẻ thông minh hơn, cha mẹ hãy kích thích sự linh hoạt của bàn tay trẻ, đặc biệt là các ngón tay, sẽ tác động rất tốt đến sự phát triển của vỏ não. Mẹ nên thường xuyên xoa nắn, massage cho trẻ theo cách sau: xoa nắn để lòng bàn tay trẻ mở rộng, vuốt nhẹ từ điểm ngón tay giao với lòng bàn tay cho đến ngón tay. 

Bàn chân

Theo y học, bàn chân của trẻ vô cùng nhạy cảm, sở hữu rất nhiều huyệt đạo, tác động rất tốt đến việc hoàn thiện trí thông minh của trẻ. Mẹ có thể tác động đến bàn chân của trẻ theo các cách sau. Cách thứ nhất tập cho trẻ đi chân đất, chú ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Phương pháp này giúp kích thích các dây thần kinh của bàn chân nói riêng và cơ bắp nói chung. Cách thứ hai đơn giản hơn là lắc nhẹ các ngón chân của trẻ, cũng sẽ khiến trẻ thoải mái hơn, tác động tích cực đến các dây thần kinh cảm xúc. 

chan

Ngoài ra, dưới đây là một số phương pháp kích thích trí thông minh cho trẻ

1. Trò chuyện nhiều với trẻ

Cha mẹ nói nhiều chuyện với trẻ sẽ tác động rất tốt đến quá trình phát triển trí thông minh của trẻ. Từ đó, giúp trẻ phát triển vốn từ vựng của trẻ, khả năng giao tiếp tốt và rèn luyện các kỹ năng xã hội cơ bản. 

2. Đọc sách cho trẻ 

Theo học viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo, khi trẻ được 6 tháng tuổi, cha mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe. Vừa giúp trẻ rèn luyện khả năng ngôn ngữ, vừa giúp bạn gần gũi, âu yếm và gắn kết với trẻ bền chắc hơn. 

3. Kích thích trí não bằng hình ảnh

Khi trẻ hơn 1 tuổi, hình thành nhận thức căn bản, cha mẹ hãy mua một số loại sách thiếu nhi có  hình ảnh của các loài động - thực vật rồi cùng con gọi tên chúng. Sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoàn thiện nhân sinh quan về thế giới hơn.