2 loại thuốc nên có trong nhà đề phòng trường hợp con nhỏ bị bỏng, mẹ nhất định phải biết

( PHUNUTODAY ) - Sơ cứu không đúng cách khi bị bỏng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các bé.

Trẻ nhỏ vốn rất nghịch ngợm và hiếu động nhưng lại không ý thức được những nguy hiểm xung quanh mình. Bỏng ở bàn tay là một trong số những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi gặp trường hợp này, cha mẹ không được sử dụng các mẹo dân gian mà cần biết cách sơ cứu đúng.

Báo Dân sinh chia sẻ thông tin từ bác sĩ Nguyễn Xuân Anh (Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Saigon) cho hay, cha mẹ cần biết cách sơ cứu và điều trị cho những trường hợp bị bỏng nước nóng trong sinh hoạt. Trong tủ thuốc cần có chai nước muối sinh lý NaCl 0,9% 500ml và một tuýp kem Silvirin (hoặc Biafine, dễ dàng mua dễ ở các nhà thuốc Tây). Ngoài ra nên chuẩn bị thêm bông gòn, gạc vô trùng, băng keo, cuộn vải urgo hoặc băng thun.

Các bước sơ cứu khi trẻ bị bỏng

Ngay sau khi trẻ bị bỏng bàn tay, hãy nhanh chóng đưa bé đến với nước sạch và xối nước ở nhiệt độ thường nhiều lần trong khoảng 5 phút. Việc này sẽ giúp da bớt bỏng, bớt bị mất nước, giảm đau, giảm diện tích da bị tổn thương và giảm độ nặng của vết thương. Lưu ý, không xối nước lạnh hoặc nước đá vào vết bỏng của trẻ. 

so-cuu-khi-tre-bi-bong-ban-tay-01

Sau đó, cha mẹ hãy bôi một lớp dày kem Silvirin (hoặc Biafine) lên trên các các ngón tay bị bỏng. Dùng gạc vô trùng để tác các kẽ ngón tay và đắp gạc lên toàn bộ vết thương rồi băng lại.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám sớm để bác sĩ đánh giá tình trạng bỏng và có biện pháp điều trị thích hợp.

Trường hợp trẻ bị bỏng nhẹ hoặc nhà quá xa bệnh viện, cha mẹ cần lấy nước muối sinh lý để vệ sinh và thay băng. Tiếp tục duy trì việc bôi Silvirin (hoặc Biafine) lên vết bọc và đắp gạc sạch lên vết thương để giữ độ ẩm. Băng gạc nên thay cách ngày. Sau 2 tuần đa số các vết bỏng độ 2 sẽ lành đẹp và ít để lại sẹo.

Cha mẹ không nên sử dụng các biện pháp dân gian như bôi nước mắm, xoa các loại thuốc mỡ, kem đánh răng, đắp lá vào vết bỏng... Trong trường hợp thấy con bị sẹo co rút, cha mẹ cần đưa bé đi phẫu thuận tách ghép để cá ngón tay trở về trạng thái bình thường trước khi học cấp 1 để không ảnh hưởng đến khả năng cầm bút, tham gia các hoạt động của trẻ và giúp bé tự tin hơn khi chơi đùa với các bạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn