3 bước chọn đúng hồng xiêm chín cây, 10 quả ngọt cả 10

( PHUNUTODAY ) - Căn cứ vào màu sắc của vỏ, mùi vị bạn có thể chọn những quả hồng xiêm chín cây, ngọt lịm, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Cách chọn hồng xiêm chín cây, không bị ngâm hóa chất

Về màu sắc

Để hồng xiêm đẹp mắt, một số tiểu thương sử dụng bột sắt để ngâm trái cây. Chất này có thể gây hại có gan, thận, tăng nguy cơ bị ung thư da, ung thư bàng quang... Bị ngộ độc bột sắt cấp tính với các triệu chứng như đau bụng, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ... Hồng xiêm ngâm bột sắt có màu vàng thẫm, nhìn không tự nhiên.

Hồng xiêm bình thường, chín cây thường có màu nhạt, sáng tự nhiên. Ngoài ra có thể nhìn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng.

Vỏ hồng xiêm

Đối với những quả hồng xiêm đã ngâm qua hóa chất thường có lớp vỏ trơn bóng, không tì vết. Trong khi đó, hồng xiêm bình thường có vỏ hơi sần, không nhẵn bóng.

Khi mua, chị em nên sờ qua lớp vỏ ngoài. Nếu vỏ quá láng mịn, không có bột xung quanh thì không nên mua. Hãy mua những quả có màu sáng, sờ thấy có nhám, vỏ mỏng và mềm.

cach-chon-hong-xiem-01

Mùi vị

Hồng xiếm chín tự nhiên, không ngâm thuốc sẽ có mùi thơm dịu, có phần cát mịn, khi ăn có vị ngọt mát.

Còn những quả chín ép, ngầm hóa chất có thể sẽ ngọt đậm nhưng không có mùi thơm đặc trưng của hồng xiêm.

Cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản hồng xiêm

Để tránh mua phải hồng xiêm ngâm hóa, tốt nhất nên mua đúng mùa. Trái cây trái mùa dễ bị tiêm hóa chất không có lợi cho sức khỏe.

Khi mua, hãy chọn những quả có màu da vàng, nâu thân và trái dài. Quả này ăn sẽ ngọt và ít xơ hơn.

Hồng xiêm trái mùa thường có màu vàng xanh, thân trái tròn, khi ăn sẽ nhạt, không ngon.

Khi mua hồng xiêm về, hãy rửa sạch và ngâm qua nước muối trong vài phút. Cách này sẽ giúp giảm nguy cơ độ hại tử chất bảo quản, chất nhuộm màu....

Nếu khi mua hồng xiêm chưa chín, bạn có thể đặt chung chúng với một quả chuối chín. Chỉ cần cho hồng xiêm vào thùng/hộp kín với vài quá chuối chín sau đó đậy nắp kín. Chờ khoảng 2 ngày là hồng xiêm sẽ chín mềm và có thể ăn được.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn