3 điều để giao tiếp với họ hàng, bị hỏi khó đến mấy cũng biết cách trả lời tinh tế

( PHUNUTODAY ) - Người xưa có câu: ''Thân quyến không nói về tiền bạc, nếu không muốn đoạn tuyệt quan hệ''. Sống ở đời, giả vờ ngốc nghếch, vui vẻ thêm vài phần. Giao tiếp với họ hàng bằng 3 điều dưới đây để ứng xử khéo léo

Thu nhập kinh tế, uyển chuyển tránh né

Năm mới, họ hàng tụ tập mở tiệc. Bạn đi làm xa trở về thường gặp những câu hỏi như: Năm nay kiếm được bao nhiêu? Lương tháng bao nhiêu?

Bạn ngại ngùng, đành trả lời: “Không nhiều lắm, chỉ đủ sống”.

Họ hàng tiếp tục nói: “Dở thế! Con trai bác năm nay kiếm được cũng kha khá, nó kinh doanh một cửa hàng…”.

Bạn nghe thế thì bắt đầu thất vọng về bản thân, cảm thấy gặp mặt họ hàng là chuyện không đúng đắn.

Một nhóm người tụ họp với nhau khó tránh khỏi phát sinh những vấn đề nhạy cảm, trong đó tiền bạc đáng lưu ý hơn cả. Bạn nghèo nàn, mọi người xem thường. Bạn giàu sang, nhiều tiền tiết kiệm, có người ghen tị, có người đến mượn tiền.

nhung-cau-hoi-kem-duyen-trong-ngay-Tet-co-truyen-4

Tiền bạc chính là thứ vô cùng nhạu cảm. Mượn tiền không trả, sứt mẻ tình cảm, không nhìn mặt nhau.

Người thông minh là phải biết tránh những câu hỏi về tiền bạc, thu nhập, khoản tiền kiếm, im lặng mới có thể phát tài mới có sự giàu có đúng nghĩa.

Chuyện xấu trong nhà, giữ im lặng

Ly hôn là chuyện không hề vui vẻ, song những câu hỏi này càng khiến người trong cuộc đau đớn hơn. Song, chúng ta chẳng thể cấm được quyền phát ngôn của một người. Thế thì hãy chọn cách im lặng.

2

Ai cũng hiểu chuyện gia đình thì không nên bàn tán ra bên ngoài. Nhưng họ hàng sớm muộn cũng biết được bằng cách nào đó, nhất là chuyện xấu xí trong nhà.

Người ta có câu: “Nếu sự thật sẽ gây tổn thương, vậy thì hãy nói dối. Nếu nói dối là một loại tổn thương, hãy im lặng. Nếu im lặng gây ra thương tổn, hãy chọn cách dời đi”.

Làm người nhất định phải biết cách tìm đường lui cho mình. Nếu bạn cứ mãi chống chế cho vấn đề khiến mình tổn thương, thì lời nói của đối phương sẽ như dao chí mạng. Giữ im lặng, không trả lời, thậm chí bạn có thể nở nụ cười lịch sự rồi tránh xa.

Quà cáp qua lại, không tính thiệt hơn

Họ hàng tặng quà, bạn có thể tặng lại xem như đáp lễ lịch sự và thỏa mãn lòng nhau. Nhưng lễ vậy không nên ngang bằng nhau, nếu bạn tính toán chi ly thì mối quan hệ chẳng thể bền lâu được.

nhung-cau-hoi-kem-duyen-trong-ngay-Tet-co-truyen-3

Một cư dân mạng chia sẻ rằng: “Họ hàng của tôi cũng thật kỳ cục. Khi họ kết hôn, tôi tặng rất nhiều tiền. Nhưng đến khi tôi kết hôn, họ chỉ đi có bấy nhiêu”.

Nhiều người chỉ vì chút hụt hẫng trong lòng mà đã quyết định chấm dứt một mối quan hệ. Sự chênh lệch khoản tiền này đáng giá bằng phần tình cảm đã duy trì bấy lâu nay sao?

Dù bất kể ở trong mối quan hệ nào, quá xem trọng chuyện quà cáp là biểu hiện của việc chưa biết đối nhân xử thế. Nên biết rằng, mỗi người mỗi cuộc sống, tuổi tác không giống nhau, quan niệm khác nhau, tình hình kinh tế cũng không như nhau, thông cảm và hiểu cho nhau mới phải đạo.

Thế nên hãy tặng theo khả năng, không cần nghĩ đến nhiều vấn đề khác, lòng tự nhiên sẽ nhẹ nhõm muôn phần.

Theo:  xevathethao.vn copy link