3 lý do cảnh tỉnh các bậc làm cha mẹ không được nói dối con cái: Đừng bỏ qua điều thứ 2

( PHUNUTODAY ) - Sự thật, trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm, đặc biệt là những lời nói dối. Thế nên, trong mọi trường hợp, cha mẹ hãy cố gắng thành thật với trẻ vì 3 lý do sau.

1. Trẻ em vốn rất nhạy cảm

noi doi

Trong quá trình dạy con, dù thế chuyện to hay bé, cha mẹ đừng nghĩ trẻ nhỏ không biết gì mà nói dối trẻ. Sự thật, trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm, đặc biệt là những lời nói dối. Có thể trẻ "khù khờ" rất dễ dụ, nhưng một khi đã phát hiện ra, sẽ tổn thương vô cùng sâu sắc. Nhiều trường hợp, nếu không thể giải thích thỏa đáng, rõ ràng, trẻ có thể tự tưởng tượng rồi suy diễn ra những viễn cảnh cực kỳ tồi tệ so với thực tế. Thậm chí, dù cho đó là những việc cực kỳ nhỏ nhặt.

2. Vô tình dạy con: "Nói dối là không sai"

noi doi 2

Trong quá trình dạy con, cha mẹ nên nhớ rằng: bản thân mình chính là tấm gương phản ánh chân thực nhất nhân cách của con cái. Nếu bạn nói dối, thậm chí còn không nhận sai, trẻ sẽ nghĩ nói dối là vô hại và nghiễm nhiên học tập. Cha mẹ nên nhớ, trẻ còn nhỏ, nhân sinh quan chưa phát triển đầy đủ, nên có những việc không thể phân biệt tốt xấu. Trẻ chỉ quan niệm đơn giản: những việc cha mẹ được phép làm là đúng, còn không thì tức là sai.

3. Khiến con cảm thấy mình là người thừa trong gia đình

Trong quá trình dạy con, nếu cha mẹ nói dối rất dễ khiến trẻ cảm thấy mình là người thừa trong gia đình. Vì là người thừa, nên người khác mới không thành thật, lừa dối mình hết lần này đến lần khác. Nên nhớ, khi gia đình gặp khó khăn, hoặc chuyện không may, dù rất khó khăn nhưng hãy cố gắng giải thích để trẻ hiểu. Muốn trẻ nên người, đôi khi phải để trẻ nhận thức được rõ ràng nỗi đau. Cây kim trong bọc sẽ có ngày lộ ra. Khi trẻ hiểu chuyện sẽ còn đau đớn hơn gấp nhiều lần. 

Loading...
TAGS:dạy con

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-ly-do-canh-tinh-cac-bac-lam-cha-me-khong-duoc-noi-doi-con-cai-dung-bo-qua-dieu-thu-2-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh