3 mẹo vặt bỏ túi giúp thịt bò xào mềm thơm, ngọt thịt, không dai

( PHUNUTODAY ) - Xào thịt bò tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không để ý thì thịt sẽ dai và khó ăn. Dưới đây là một số mẹo vặt bỏ túi, nên ghi nhớ.

Mẹo chọn thịt bò ngon

Thịt bò khi xào muốn thịt mềm, thơm, trước tiên phải chọn đúng loại thịt. Bạn nên chọn thịt bò tươi, chú trọng thăn bò, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Ngoài ra, bạn nên nhìn vào thớ bò, thịt bò ngon thường có thớ mềm, và nhỏ.

Mẹo ướp thịt

thit bo xao

Tẩm ướp thịt bò bò là một công đoạn quan trọng, góp phần tạo nên hương vị hoàn hảo của món ăn. Khi ướp, bạn cho nên thêm một thìa dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon. Ngoài ra, bạn không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.

Mẹo xào thịt

Khi xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng. Bằng không, thịt bò nếu chín quá kỹ sẽ không còn mềm nữa. Bên cạnh đó, khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, để đảm bảo hương vị món ăn.

Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp. Muốn cho thịt bò già mềm khi xào, sau khi ướp gia vị thịt xong, cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20 đến 30 phút.

thit bo xao 2

Những điều cần lưu ý khi chế biến và bảo quản thịt bò:

- Thịt bò xào, muốn miếng thịt tươi màu khi tẩm ướt chỉ cần cho muối và tỏi. Không nên ướp đường, nước mắm, không chỉ khiến thịt dai cứng, mà còn sạm màu.

- Thịt bò nhất là loại già thì khi hầm nấu sẽ rất khó nhừ. Muốn thịt bò mau mềm thì ướp thêm vào thịt bò ít nước dứa trước khi nấu. 

- Cách cắt thịt bò để xào: cắt ngang sớ. Nếu miếng thịt có nhiều gân, phải lạng bỏ gân rồi mới thái.

- Đối với các món cần dùng xương bò nấu nước dùng (như phở chẳng hạn) nhưng không muốn tanh mùi bò. Trong khâu sơ chế, bạn nên dùng chanh hoặc gừng chà xát vào xương để khử mùi tanh.

- Với thịt bò đông lạnh, nếu muốn làm tan băng thịt bò, ta để thịt tan băng tự nhiên ngoài không khí. Không nên ngâm trong nước sôi hoặc nước lạnh sẽ làm mất nhiều nước cốt bổ dưỡng.

TAGS:thịt bò