3 người từ nước ngoài về trốn khai báo y tế, có lịch trình đi lại phức tạp

( PHUNUTODAY ) - Lực lượng chức năng Bạc Liêu vừa phát hiện 3 trường hợp từ nước ngoài về Việt Nam nhưng không khai báo y tế.

VTV đưa tin, chiều 24/5, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết: Địa phương vừa phát hiện 3 người từ nước ngoài về không khai báo y tế, không cách ly tập trung theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10h30 ngày 23/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình nhận được tin báo của công an phát hiện có 2 người từ nước ngoài về nhà ở ấp 13, xã Vĩnh Hậu, H.Hòa Bình.

Hai trường hợp này được xác định là anh L.Q (24 tuổi) cùng em ruột L.Q (21 tuổi). Theo đó, vào khoảng 14h ngày 21/5 hai người này đã đi xe ôm trở về từ nước ngoài qua một cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang. Từ đây, 2 người này đi qua bến xe Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Sau đó, 2 người tiếp tục đi xe khách, trên xe này có 2 người đi cùng là tài xế và phụ xe. Khi về tới huyện Hòa Bình thì 2 anh em được cha ruột là ông L.L ra đón. Đến khoảng 3h40 phút ngày 22/5, thì cả 2 về đến nhà.

Qua thăm khám, tình hình sức khỏe của 2 người này đều tốt, chưa ghi nhận bệnh lý bất thường, nhưng có hành trình rất phức tạp.

Trước đó, khoảng 2 giờ ngày 22/5, bà P.T.D (48 tuổi, ngụ ấp Cây Gừa, xã Vĩnh Hậu A, H.Hòa Bình) từ Campuchia qua cửa khẩu Long Bình (An Giang) đi xe khách tuyến An Giang về TP.Cần Thơ.

Sau đó, bà D. đón xe 15 chỗ về Bạc Liêu (chưa rõ số hiệu 2 xe), trên xe có hơn 10 người. Khoảng 7 giờ cùng ngày, bà D. về đến TP.Bạc Liêu, được em trai là T.T.K chở về nhà bằng xe máy.

Nhận được tin báo, đại diện Trung tâm y tế (TTYT) H.Hòa Bình đến nhà bà D. xác minh và làm khai báo y tế. Qua kiểm tra y tế, bà D. đang trong tình trạng ho và nặng ngực, thân nhiệt 36,9°C, có bệnh mãn tính kèm theo tăng huyết áp, tim mạch, gan. 

Sau đó, người nhà đưa bà D. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu khám theo hướng dẫn. Bà D. và con gái là H.T.B.C (20 tuổi) sau đó đã được đưa về khu cách ly tập trung tại ấp Xóm Lớn B, xã Vĩnh Mỹ A, H.Hòa Bình.