Sườn xào chua ngọt là món ăn phổ biến, hấp dẫn nhờ hương vị hòa quyện giữa vị chua, ngọt và mềm mại của sườn. Để có được món sườn xào chua ngọt ngon, mềm vừa miệng, bạn chỉ cần làm theo 4 bước đơn giản dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
500g sườn non
3 thìa canh đường
2 thìa canh nước mắm
2 thìa canh giấm (hoặc chanh)
1 thìa canh nước tương
1/2 củ hành tây (nếu thích)
Tỏi, hành tím, ớt, hạt tiêu
Một ít hành lá để trang trí
Lưu ý: Chọn sườn non với phần thịt dày, không quá nhiều mỡ để khi xào sườn mềm nhưng không bị ngấy.
Sơ chế sườn
Rửa sườn sạch với muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, chặt sườn thành miếng vừa ăn, khoảng 3-4cm. Tiếp theo, luộc sơ sườn trong nước sôi từ 2-3 phút để loại bỏ bọt bẩn và tạp chất, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Việc luộc sơ sẽ giúp sườn mềm hơn và loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Ướp và chiên sườn
Ướp sườn với một ít muối, tiêu và tỏi băm trong khoảng 15 phút để thấm gia vị. Sau khi ướp, chiên sườn đến khi vàng đều các mặt. Chiên không quá kỹ để sườn không bị khô, chỉ cần đạt màu vàng nhẹ là được. Sau khi chiên xong, vớt sườn ra giấy thấm dầu để món ăn không bị ngấy.
Pha nước sốt chua ngọt và xào sườn
Pha nước sốt gồm: 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm (hoặc chanh) và 1 thìa canh nước tương. Khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn. Để xào sườn, phi thơm tỏi, hành băm và ớt băm nhỏ trong chảo. Khi tỏi vàng thơm, cho sườn vào chảo, đảo đều rồi đổ phần nước sốt vào. Xào ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sệt lại, bám đều quanh miếng sườn.
Để thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm hành tây và ớt chuông cắt nhỏ vào xào chung để tăng màu sắc và hương vị cho món ăn.
Sườn xào chua ngọt sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, hương vị chua ngọt hài hòa, miếng sườn mềm, thơm ngon, vừa miệng. Rắc thêm hành lá lên trên để món ăn thêm phần bắt mắt và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ vô cùng ngon miệng.