Làm sạch thớt bằng chanh và muối
- Chanh bổ làm đôi, vắt lấy nước rồi thoa đều lên bề mặt thớt.
- Bạn rắc muối vào những khu bức có nước cốt chanh.
- Dùng miếng chanh đã vắt kiệt nước chà xát lên mặt thớt theo hình tròn để hỗn hợp chanh muối được hòa tan, giúp làm sạch mặt thớt tối đa.
- Rửa lại thớt bằng nước sạch. Dùng khăn thấm sạch nước trên bề mặt thớt.
Làm sạch thớt bằng xà phòng
- Xà phòng pha loãng với nước nóng.
- Ngâm 1 chiếc khăn vào dung dịch, rồi vắt nhẹ, lau sạch bề mặt thớt.
- Lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt ở những khu vực nhiều vết bẩn hay những vết ố.
- Rửa kỹ lại bằng nước sạch.
Làm sạch thớt bằng giấm
- Rót hoặc xịt giấm nguyên chất lên bề mặt thớt.
- Rửa lại với nước rồi dùng khăn lau sạch sẽ đạt kết quả ưng ý. Giấm có tính tẩy và sát khuẩn mạch, giúp làm sạch mùi hôi và vi khuẩn hiệu quả.
Làm sạch thớt bằng oxy già 3%
- Dùng khăn bông thấm đều oxy già lên bề mặt thớt.
- Để trong vòng 10 phút sao cho oxy già sủi bọt và thấm đều trên mặt thớt.
- Dùng miếng rửa bát chà mạnh rồi rửa lại với nước sạch là được.
Những điều cần lưu ý khi làm sạch thớt:
- Tránh trường hợp vi khuẩn tích tụ, bạn cần dùng thớt sạch để chế biến thực phẩm, dù đó là đồ sống hay đồ chín.
- Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa sạch bằng xà phòng rồi mới tiếp tục sử dụng cho lượt chế biến mới.
- Sau khi chặt thịt, gia cầm, hải sản cần tẩy rửa thớt ngay lập tức và phải tẩy thật kỹ (áp dụng 1 trong 4 phương phaspp trên).
- Không nên ngâm thớt gỗ lâu trong nước để tránh trường hợp thớt bị mục, nứt.
- Khi thớt đã mòn, mục thì không nên giữ lại.