Vấn đề các loại hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư trên rau củ quả luôn khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của chúng ta không thể thiếu các loại rau củ này. Ngoài việc tự trồng rau củ để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng có thể ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm đúng mùa, những loại có khả năng sinh trưởng tốt, ít dư lượng thuốc trừ sâu.
Rau dền
Rau dền, đặc biệt là rau dền cơm là một trong những loại rau có khả năng phát triển tốt, rất ít khi ngậm thuốc trừ sâu. Cây rau dền có bộ rễ khỏe, ít sâu bệnh nên không cần phải can thiệp bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Loại rau này cũng dễ trồng, chịu hạn hay chịu nước đều tốt, sinh trưởng mạnh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, không cần bón phân hay sử dụng thuốc trừ sâu, thời gian thu hoạch ngắn nên khá an toàn để sử dụng.
Rau dền cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, sắt, canxi tốt cho hệ miễn dịch, củng cố độ chắc khỏe của xương. Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, giúp giảm viêm, chống lão hóa. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau dền cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Rau sam
Rau sam ít ngậm thuốc trừ sâu nhờ khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, chịu hạn và ít sâ bệnh. Thông thường, loại rau này sẽ mọc dại trong tự nhiên nên không được bón phân hay sử dụng các chất hóa học. Vì vậy, rau san là lựa chọn an toàn đối với sức khỏe.
Loại rau này cung cấp nhiều axit béo omega-3, tốt cho tim mạch và não bộ. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin A, C, canxi, magie tốt cho sức đề kháng, cải thiện sức khỏe xương khớp, bổ máu... Các chất chống oxy hóa trong rau sam có tác dụng bảo vệ tế bào, giảm viêm trong cơ thể.
Rau diếp
Rau diếp là loại rau có chứa thành phần tự nhiên chống côn trùng. Mùi vị đặc trưng của nó khiến các loài sâu bọ tránh xa. Vì vậy, trong quá trình trồng, người nông dân thường ít phải sử dụng các loại thuốc trừa sâu. Thời gian sinh trưởng của rau diếp cũng khá ngắn, lá mỏng nên cũng không phù hợp với việc sử dụng thuốc trừ sâu. Các loại thuốc này có thể khiến tốc độ phát triển của rau bị ảnh hưởng, làm giảm năng suất thu hoạch.
Rau diếp chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu canxi, vitamin A, B1, B2 cùng các chất chống oxy hóa khác tốt cho sức khỏe. Loại rau này cũng chứa nhiều sắt, magie, kali tốt cho xương khớp, giúp tăng cường miễn dịch.
Lưu ý, cần phải sơ chế loại rau này thật kỹ để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là khi ăn sống.
Mướp
Mướp có khả năng bảo vệ tự nhiên nên ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu. Lớp vỏ dày bên ngoài và cấu trúc cứng khiến sâu bọ khó xâm nhập vào bên trong quả mướp. Ngoài ra, mướp có mùi nhẹ, vị đắng khiến các loại côn trùng không thích. Đặc biệt, chu kỳ sinh trưởng của mướp cũng tương đối ngắn nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là không cần thiết. Khi sử dụng, chúng ta cũng sẽ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài của quả mướp nên nó tương đối an toàn.
Mướp giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có vitamin C giúp tăng cường miễn dịch. Mướp có tính mát tác dụng giải nhiệt, trị mụn, dưỡng da.