Chiên rán thực phẩm là nỗ sợ hãi của nhiều chị em vài dầu mỡ có thể bắn tung tóe ra ngoài, vừa mất thời gian dọn dẹp, vừa dễ bị bỏng. Ngoài ra, việc chiên rán không đúng cách còn khiến thực phẩm dính vào đáy chảo, không được vàng giòn đẹp mắt, ngấm nhiều dầu mỡ.
Để giải quyết vấn đề này, bạn nên cho một ít muối vào chảo dầu.
Vì sao trước khi chiên rán cần cho muối vào chảo dầu?
Đầu tiên, hãy đặt một chiếc chảo sạch và khô ráo lên bếp. Đổ dầu ăn/mỡ vào chảo và bắt đầu làm nóng. Khi dầu hơi ấm, cho thêm một thìa muối (muối trắng) vào khuấy đều. Sau đó, chờ đầu nóng lên rồi mới cho thực phẩm vào rán.
Làm theo cách này, bạn có thể tránh được tình trạng dầu mỡ bắn lung tung trong quá trình chiên rán. Ngoài ra, nó còn giúp thực phẩm không bị dính chảo.
Một số lưu ý khác khi chiên rán thực phẩm
- Đảm bảo thực phẩm khô ráo
Nguyên nhân khiến dầu mỡ bị bắn trong quá trình chiên rán là do trên thực phẩm có dính nhiều nước. Nhiệt độ sôi của nước và dầu có chênh lệch khá lớn. Do vậy, nước gặp dầu nóng sẽ bốc hơi nhanh chóng kéo theo dầu cũng bắn lên không trung. Để đảm bảo dầu mỡ không bắn lên trong quá trình chiên rán, bạn nên để thực phẩm khô ráo hoặc dùng khăn sạch để thấm nước trên bề mặt thực phẩm.
Ngoài ra, có thể phủ một lớp bột mì, bột chiên giòn, bột bắp... bên ngoài thực phẩm. Bột sẽ hút bớt nước, làm thực phẩm khô ráo và hạn chế tình trạng bắn đầu. Ngoài ra, nó cũng giúp thực phẩm có một lớp vỏ vàng giòn.
- Dùng chảo chống dính cao thành
Chảo chống dính cao thành là lựa chọn thông minh khi cần chiên rán. Chảo chống dính sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng thực phẩm bị dính vào đáy chảo. Ngoài ra, khi dùng chảo cao thành, tình trạng dầu mỡ bắn ra ngoài cũng được hạn chế.
- Cho bột vào chảo trước khi chiên rán
Ngoài cách phủ bột bên ngoài thực phẩm, bạn có thể cho một thìa bột (bột mì, bột chiên giòn, bột bắp...) vào chảo dầu rồi khuấy đều. Sau đó, cho thực phẩm vào chiên rán như bình thường. Cách này giúp dầu mỡ không bị bắn và cũng hạn chế thực phẩm bị dính vào đáy chảo.