4 sai lầm tai hại khi cho con ăn tôm: Vừa lãng phí canxi, vừa khiến bé chậm lớn

( PHUNUTODAY ) - Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mẹ cho bé ăn theo những cách dưới đây lại gây hậu quả nghiêm trọng.

Vỏ tôm chứa nhiều canxi

Nhiều người cho rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nên cố gắng cho con ăn nhiều. Tuy nhiên, vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin. Chất này tương đối khó tiêu hóa và sẽ được đào thải ra ngoài. Cố gắng cho con ăn vỏ tôm để tăng thêm canxi sẽ chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Ngoài ra, vỏ tôm rất cứng, dễ gây hóc ở trẻ. Mẹ nên cho con ăn thịt tôm. Đây mới là phần chứa nhiều canxi nhất.

Thịt tôm mới là phần chứa nhiều canxi nhất.

Thịt tôm mới là phần chứa nhiều canxi nhất.

Ăn mắt tôm bổ mắt

Một số người cho rằng, ăn gì bổ nấy, ăn đầu tôm sẽ bổ trí não, ăn mắt tôm bổ thị lực. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Thực tế, đầu tôm chứa rất ít dinh dưỡng. Bộ phận này là có nơi chứa túi chất thải của tôm. Ăn nhiều đầu tôm có thể khiến trẻ bị nhiễm độc.

Ăn tôm khi bị ho

Khi trẻ bị ho, tốt nhất không nên cho bé ăn tôm. Lúc này, hệ hô hấp của trẻ rất dễ phản ứng với vị tanh của tôm khiến tình trạng ho trở nên dai dẳng, lâu khỏi.

Nếu trẻ bị ho do dị ứng với tôm thì tốt nhất không nên cho bé ăn món này.

sai-lam-khi-an-tom-02

Cho con ăn càng nhiều tôm càng tốt

Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không vì thế mà mẹ cho bé ăn hàng ngày. Tôm chứa nhiều đạm, phốt pho, axit béo, canxi... nếu hấp thụ quá nhiều có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng hoặc tiêu chảy. Ăn cùng một món trong thời gian dài cũng khiến trẻ cảm thấy chán và sinh ra biếng ăn.

Đặc biệt, những trẻ có cơ địa dị ứng với các loại hải sản, cha mẹ cần cẩn trọng khi cho trẻ ăn tôm. Nên cho bé ăn ít một để thử phản ứng trước. Nếu trẻ không có biểu hiện dị ứng khi ăn tôm mới được tăng số lượng thực phẩm lên.