5 điều khác biệt tạo nên thành công cho nền giáo dục Nhật Bản

10:44, Thứ sáu 12/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có muốn biết trong trường học, người Nhật dạy học sinh của họ những gì không? Dưới đây là 5 điều khác biệt ở trường học Nhật Bản để tạo nên những đứa trẻ có tính kỷ luật, lễ phép... và thành công.

1. Không có kỳ thi nào cho 3 năm học đầu tiên

Cơ sở về lý do tại sao học sinh Nhật Bản không bắt buộc phải thi cho đến sau lớp 4 là người Nhật coi trọng cách cư xử và ứng xử của trẻ em.

Theo văn hóa Nhật Bản việc dạy cách giao tiếp, ứng xử cho học sinh nhỏ tuổi quan trọng hơn việc đánh giá năng lực học tập qua các kỳ thi của trẻ.

Không có kỳ thi nào cho 3 năm học đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Không có kỳ thi nào cho 3 năm học đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Niềm tin cơ bản là tính cách của trẻ em phải được phát triển. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh phán xét quá trình học tập của học sinh.

Phát triển tôn trọng người khác được dạy trong lớp học. Học sinh phải thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và tất nhiên, với giáo viên. Quan trọng nhất là mối quan hệ học sinh và giáo viên. Rõ ràng, những học sinh không muốn làm giáo viên thất vọng sẽ hành động.

2. Không phải người vệ sinh, mà là học sinh làm sạch trường học

tHọc sinh Nhật Bản phải tự dọn dẹp sau khi làm việc. Họ dọn dẹp lớp học và phòng tắm. Mục đích là dạy học sinh cách làm việc theo nhóm, chia sẻ trách nhiệm và phát triển sự tôn trọng hơn đối với việc chăm sóc mọi thứ. Có lẽ, bài học ở đây là cách học sinh quan tâm đến nơi học, phản ánh cách quan tâm đến người khác.

Học sinh phải tự làm vệ sinh trường lớp. (Ảnh minh họa)

Học sinh phải tự làm vệ sinh trường lớp. (Ảnh minh họa)

Các học sinh được chia thành các nhóm theo nhiệm vụ. Các nhóm luân phiên nhau trong năm, vì vậy mỗi học sinh sẽ có kinh nghiệm với tất cả các nhiệm vụ. Khi dọn dẹp, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và được giao nhiệm vụ luân phiên trong năm.

3. Học sinh ăn các bữa ăn giống nhau, cân bằng

Ngoài những học sinh bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, học sinh Nhật Bản được phục vụ bữa ăn theo thực đơn tiêu chuẩn. Đây không chỉ là bữa ăn trưa trung bình của bạn, ở trường công Mỹ, nổi tiếng vì dinh dưỡng kém, thêm đường và chất béo chuyển hóa.

Người Nhật dạy con cái họ ăn uống lành mạnh ngay từ đầu bằng cách ưu tiên các nguyên liệu chất lượng và khẩu phần thực tế. Thực đơn là sự hợp tác giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và đầu bếp được đào tạo. Ngoài ra, bữa trưa ở trường chủ yếu được chế biến từ các nguyên liệu tươi, có nguồn gốc địa phương.

truong hoc nhat ban an gi

Giáo viên ăn trưa với học sinh của họ, một thực hành giúp củng cố thêm mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên. Thông thường, học sinh Nhật Bản phục vụ bữa trưa cho nhau như một cách để phân chia trách nhiệm về hạnh phúc của cả lớp.

4. Các trường công lập dạy nghệ thuật truyền thống

Những gì được coi là kiến thức nền tảng đối với hệ thống trường công của Nhật Bản vượt xa phạm vi nền tảng được hầu hết các trường công Mỹ xác định. Học sinh Nhật Bản được dạy các nghệ thuật truyền thống như Shodo (書 道、thư pháp Nhật Bản) và haiku, một thể loại thơ trang trọng.

Học sinh Nhật bản được học các môn nghệ thuật truyền thống

Học sinh Nhật bản được học các môn nghệ thuật truyền thống

Shodo liên quan đến việc viết các ký tự kanji và kana bằng bút lông tre bằng mực trên bánh tráng. Nghệ thuật đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ và giúp thấm nhuần sự tôn trọng đối với truyền thống văn hóa. Nghề viết haiku cũng tương tự như vậy nhằm thúc đẩy học sinh nhận thức về giá trị và truyền thống văn hóa dân tộc.

5. Học sinh Nhật Bản mặc đồng phục học sinh

Từ cấp trung học cơ sở trở đi, hầu hết tất cả các trường công lập Nhật Bản đều yêu cầu học sinh của họ mặc đồng phục. Các tiêu chuẩn khác nhau, nhưng nhiều bộ đồng phục có chung các khía cạnh sau: Quân phục theo phong cách quân đội, đồng phục màu đen cho nam sinh, áo và váy thủy thủ cho nữ sinh. Đồng phục học sinh còn khiêm tốn về màu sắc, đường cắt và trang trí.

Học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục đến trường

Học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục đến trường

Như với tất cả các tiêu chuẩn liên quan đến trường học, có một điểm đằng sau quy định về đồng phục. Ý tưởng là khi học sinh mặc những bộ trang phục giống nhau, họ sẽ cảm thấy có ý thức cộng đồng hơn.

Ngoài ra, bất kỳ sự kỳ thị xã hội nào đi kèm với hình thức bên ngoài cũng được dỡ bỏ, cho phép học sinh tập trung vào việc học. Một số trường học Nhật Bản cũng có quy định nghiêm ngặt về phụ kiện như ba lô, cũng như trang điểm và thậm chí cả kiểu tóc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc